Cách thực hiện như sau:
Ngao mua về nên giã một ít ớt tươi ngâm với nước vo gạo để ngao mở miệng ra cho hết cát bẩn. Sau đó tách vỏ ngao, khêu lấy thịt ra, nặn bỏ phần ruột đen và rửa lại với nước ấm một lần nữa cho thật sạch.
Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá và ớt rửa sạch, bằm nhỏ. Gừng gọt vỏ và xắt sợi mỏng.
Tiếp tục ướp thịt ngao với một ít hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường cát, xì dầu và hành tỏi băm… trong vòng 15 -20 phút cho ngấm đều gia vị.
Sau đó, phi thơm hành tỏi băm trong chảo dầu nóng, rồi cho thịt ngao vào đảo đều, nếu thích ăn cay thì cho vào đó một ít ớt bằm cùng một ít nước màu, đồng thời nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước kho keo và sánh lại sền sệt, thì tiếp tục cho thêm một ít hành lá và gừng xắt sợi rồi mới tắt bếp. Món ăn này dùng nóng với cơm rất ngon nhất là đối với người già và trẻ em.
Thùy Trang (nguồn ngoisao.net)