Nguyên liệu dành cho 6 người:
Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg; mít ráo chín cây: 2 kg; nước cốt dừa; dừa nạo; đậu phộng rang.
Cách thực hiện như sau:
Gạo nếp ngâm vào nước khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm cho hạt gạo mềm và nở đều, khi nấu gạo sẽ dẻo và mềm ngon hơn.
Sau khi gạo đã ngâm xong, vo lại vài lần rồi để ráo nước. Xóc gạo với một ít muối trắng để khi ăn sẽ cảm nhận vị mặn mòi hơn.
Tiếp tục cho nồi (chỏ) hấp xôi lên bếp, đổ lượng nước tầm 1/2 nồi, khi nước sôi thì cho gạo vào phần nồi hấp phía trên rồi đậy vung kín. Để tầm 15 đến 20 phút, mở nồi xôi xới đều tay rồi để thêm khoảng 5 phút nữa là xôi chín mềm. Rưới nước cốt dừa vào xôi rồi trộn đều lên để từng hạt xôi thấm, thơm và bóng.
Mít chín bỏ hết hạt để lại phần múi, khi bóc hạt tránh làm cho miếng mít bị nát.
Khi xôi chín, xới xôi ra đĩa to cho xôi nguội bớt sau đó lấy xôi nhồi vào bên trong múi mít đã khía làm hai.
Cuối cùng, cho xôi mít vào đĩa, rắc thêm dừa nạo và đậu phộng rang giã dập, sau đó ta chỉ việc thưởng thức.
Thùy Trang (nguồn 24h.com.vn)