Đảm bảo an toàn Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019

(NTO) Trong các ngày (từ 26-4 đến 2-5), tỉnh ta tổ chức Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2019 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn tại nhiều địa phương. Đây cũng là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, do đó sẽ có thu hút đông đảo người dân và du khách đến với tỉnh ta. Vì vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội, đảm bảo an toàn cho du khách là vấn đề rất quan trọng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc Tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019, để đảm bảo các hoạt động diễn ra an toàn, thuận lợi, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của du khách đối với quê hương và con người Ninh Thuận, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trong dịp lễ hội. Theo Đại tá Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn lực lượng, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các hành vi làm ảnh hưởng đến hoạt động của lễ hội. Triển khai kế hoạch của Công an tỉnh, các đơn vị liên quan đã phân công lực lượng, phối hợp bảo vệ tại các địa điểm diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ của lễ hội như: Khu vực Quảng trường 16 Tháng 4, các điểm tham quan, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao du lịch… Các lực lượng nghiệp vụ và công an các địa phương nắm chắc tình hình hoạt động các đối tượng hình sự, các băng nhóm trộm cắp từ các địa phương khác đến, lợi dụng hoạt động lễ hội để hoạt động; chủ động các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện xử lý các đối tượng hoạt động phạm tội; tăng cường kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra các cơ sở lưu trú, phát hiện kịp thời các đối tượng nghi vấn. Đặc biệt có phương án phân công nhiệm vụ cụ thể các lực lượng đảm bảo ANTT tại đêm khai mạc và bế mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019, đảm bảo an toàn cho đại biểu và nhân dân đến xem biểu diễn nghệ thuật; thực hiện việc phân luồng, hướng dẫn phương tiện lưu thông, dừng đỗ đúng nơi quy định; bố trí các chốt chặn bảo vệ khu vực sân khấu, không để xảy ra tình trạng chen lấn, làm mất trật tự.

Khu vực Quảng trường 16 Tháng 4, nơi diễn ra nhiều hoạt động trong dịp
lễ hội sẽ được tăng cường công tác bảo vệ, đảm bảo an toàn.

Nhằm chủ động phòng ngừa tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật và kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp khi xảy ra, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai đảm bảo ANTT khu vực diễn ra các hoạt động lễ hội, các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn, xây dựng hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân thân thiện, chuyên nghiệp trong công tác, tạo ấn tượng trong du khách đến Ninh Thuận.

Để đảm bảo an ninh, an toàn, trong dịp lễ hội, ngoài lực lượng Công an và các lực lượng khác tham gia bảo vệ, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền đến người dân chấp hành hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về an toàn giao thông, không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện; không đua xe, càn quấy gây rối trật tự. Đại tá Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm: Người dân khi tham gia các hoạt động lễ hội, cần có thái độ thân thiện, hiếu khách, giúp đỡ mọi người, chấp hành các quy định, hướng dẫn của Ban tổ chức và lực lượng bảo vệ. Mặt khác, cần nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật lợi dụng những nơi đông người để hoạt động; phối hợp giúp đỡ lực lượng Công an trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn cho mình và người khác.

Với sự chủ động, quyết tâm cao của lực lượng chức năng trong việc đảm bảo tuyệt đối an toàn Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019, sẽ góp phần vào sự thành công của lễ hội, tạo ấn tượng đẹp và hình ảnh thân thiện hiếu khách về mảnh đất, con người Ninh Thuận trong lòng du khách.