Ấn tượng Trang trại nho rượu Ladora Farm Ninh Thuận

(NTO) Trang trại nho rượu của Công ty Ladora Farm tại xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) hiện là nơi trồng nho rượu quy mô lớn nhất của tỉnh. Với nhiều giống nho rượu được trồng tập trung trên diện tích lớn 20 ha, Trang trại Ladora Farm không chỉ độc đáo về chủng loại nho, mà còn độc đáo ở phương pháp canh tác công nghệ cao trên quy mô lớn và cách trồng giàn nho theo kiểu hàng rào đẹp mắt.

Mặc dù giữa những ngày nắng nóng tháng Tư, nhưng khi đặt chân đến Trang trại Nho rượu Ladora Farm, chúng tôi có cảm giác dễ chịu, mát mắt bởi màu xanh mướt củng những hàng nho trải dài hút tầm mắt. Ở đây, nho rượu được trồng theo kiểu hàng rào, trụ bê tông rất độc đáo, thay vì cách trồng truyền thống như nho ăn tươi của người nông dân địa phương. Dẫn chúng tôi tham quan trang trại nho sai trĩu quả, chị Đổng Thị Út Nhi, cán bộ kỹ thuật, Công ty Ladora Farm Ninh Thuận cho biết: Phương pháp trồng hàng rào có những ưu điểm vượt trội đó là tạo độ thông thoáng cho cây, giúp trái nho chín nhanh và đều hơn, cây ít sâu bệnh, dễ kiểm soát, tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu và rất thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch, ứng dụng máy móc hiện đại.

Công nhân thu hoạch nho rượu tại Trang trại Nho Ladora Farm Ninh Thuận.

Từ năm 2016, Trang trại nho rượu Ladora Farm bắt đầu trồng khảo nghiệm với nhiều giống nho nhập từ các nước châu Âu như: Syrah, Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabenet France, Chardonnay. Nho vang có đặc tính chịu hạn cao, chỉ cần khoảng 60% nhu cầu nước tưới so với nho ăn trái truyền thống nên thích hợp với điều kiện khô hạn tại xã Mỹ Sơn. Bên cạnh việc sử dụng giống chất lượng cao, Trang trại Ladora Farm thực hiện cơ giới hóa hầu hết các khâu trong quy trình sản xuất như cắt cành, làm cỏ bằng máy, toàn bộ diện tích được tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nguồn nước. Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, hiện nay, tất cả các giống nho đưa vào khảo nghiệm đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất khá ổn định, bình quân 15 tấn/ha/vụ, mỗi năm cho thu hoạch 3 vụ.

Chị Đổng Thị Út Nhi cho biết thêm: Trang trại nho này được áp dụng quy trình sản xuất nho rượu rất hiện đại với nhiều thiết bị máy móc từ khâu làm đất, cắt cành, dọn cỏ giữa hàng. Thông qua các hệ thống đo các chỉ số thời tiết như độ ẩm, tốc độ gió, lượng nắng, máy tính sẽ phân tích hỗ trợ cho cán bộ kỹ thuật phương pháp tưới nước, chăm sóc phù hợp. Do đó với trang trại rộng lớn này nhưng chỉ có 3 cán bộ kỹ thuật, 7 công nhân đã đảm bảo toàn bộ các công đoạn trồng, chăm sóc, thu hoạch nho. Sản phẩm trái nho ở đây được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang Đà Lạt nên hoàn toàn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ chế phẩm sinh học.

Với định hướng xây dựng vùng nguyên liệu cho nhà máy sản xuất rượu vang nho, thời gian tới, Ladora Farm Ninh Thuận phấn đấu liên kết với nông dân xã Mỹ Sơn và một số địa phương lân cận hình thành vùng nguyên liệu nho rượu 100 ha, hướng đến xây dựng nhà máy sơ chế nguyên liệu vang tại chỗ. Ngoài việc mở rộng quy mô, Ladora Farm cũng có định hướng xây dựng khu trưng bày sản phẩm vang nho và xây dựng trang trại thành điểm đến thân thiện để phục vụ khách tham quan khi đến với Ninh Thuận.