Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Nhà xuất bản Marxventuno (Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21) vừa cho phát hành rộng rãi cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy với tựa đề “Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế” (Ho Chi Minh - Patriottismo e Internazionalismo”.

Ngày 12/4, Mạng lưới Hữu nghị Italy - Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ nghe nhìn của Phong trào Lao động và dân chủ Italy (AAMOD) phối hợp với dịch giả của cuốn sách đồng thời là Giám đốc Marxventuno, ông Andrea Catone đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm tại thủ đô Rome của Italy.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cùng các nhà nghiên cứu, một số thành viên Đảng Cộng sản Italy và những người bạn Italy yêu quý Việt Nam.

Dịch giả Andrea Catone tặng cuốn sách “Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa
quốc tế” cho Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ. Ảnh: Ngự Bình/Pv TTXVN tại Italy

Cuốn sách dày 518 trang, giới thiệu 98 bài viết và bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919 - 1969, trong đó có những tác phẩm nổi bật của Người như “Tuyên ngôn độc lập” năm 1945, bản “Yêu sách của nhân dân An Nam'' gửi Hội nghị Vécxây năm 1919, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” năm 1946, “Không có gì quý hơn độc lập tự do” năm 1966, “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm 1969….

Phát biểu tại sự kiện, dịch giả Andrea Catone cho rằng các bài viết, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919 - 1969 được giới thiệu trong cuốn sách là những tác phẩm tiêu biểu và nổi bật, thể hiện tư tưởng lớn của Người - một nhân cách vĩ đại.

Tư tưởng Hồ Chí Minh đã vượt ra ngoài biên giới của đất nước Việt Nam và trở thành nguồn cảm hứng cho phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa chống lại chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên toàn thế giới.

Đối với dân tộc Việt Nam, tư tưởng và vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, thống nhất của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu anh hùng để giải phóng dân tộc và giành chiến thắng phi thường trước các cường quốc thế giới như Pháp (năm 1945), Mỹ (năm 1975).

Bìa cuốn sách “Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế”. Ảnh: Ngự Bình/Pv TTXVN tại Italy

Dịch giả Andrea Catone cũng tâm sự chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng, tạo động lực để ông gia nhập Đảng Cộng sản Italy vào năm 1966, lúc mới 16 tuổi, và tham gia các phong trào biểu tình ở Bari (miền Nam Italy) phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1960-1970.

“Zio Ho” (tiếng Italy là Bác Hồ) là một nhân cách lớn, là tấm gương sáng để mọi người dân, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới noi theo. Việc bản thân ông dày công tuyển chọn và dịch các bài viết của Bác Hồ sang tiếng Italy là để bày tỏ lòng tôn kính đối với Người.

Thượng nghị sĩ Vincenzo Maria Vita đồng thời là Chủ tịch AAMOD cũng tỏ ra xúc động khi nhớ lại giai đoạn ông tham gia các phong trào ở Italy phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Lúc đó, tên gọi “Hồ Chí Minh” đã trở thành “khẩu hiệu” cho các phong trào này.

Theo đánh giá của ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng quốc tế cộng sản lớn và là một nhân cách vĩ đại. Tư tưởng Hồ Chí Minh đã hình thành nên chủ nghĩa cộng sản của Việt Nam. Cho tới nay, tư tưởng này vẫn tiếp tục là động lực to lớn giúp Việt Nam phát triển, mang lại lợi ích cho dân tộc. Đối với những người cộng sản ở Italy, các nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất quan trọng bởi tư tưởng Hồ Chí Minh là một tư tưởng vĩ đại trên thế giới, tạo ra sức mạnh đoàn kết dân tộc.

Thượng nghị sĩ, Chủ tịch AAMOD, ông Vincenzo Maria Vita phát biểu
tại buổi giới thiệu sách. Ảnh: Ngự Bình/Pv TTXVN tại Italy

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ cảm ơn dịch giả Andrea Catone về việc đã dày công tuyển chọn và dịch các bài viết, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dịch giả đã thể hiện tình cảm kính trọng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị mà Người là hiện thân.

Đại sứ nhấn mạnh, toàn bộ cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và tên tuổi của Người gắn liền với quá trình tìm ra con đường để giải phóng con người, giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách áp bức bóc lột của chủ nghĩa thực dân, chống chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, thống nhất đất nước.

Thắng lợi của Cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập, đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên để các dân tộc bị áp bức tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh vùng lên giành quyền sống và quyền tự quyết dân tộc.

Chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã chứng minh một dân tộc dù nhỏ bé nhưng biết đoàn kết, có chính nghĩa, có sự lãnh đạo của một Đảng chân chính và được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế thì vẫn có thể giành thắng lợi.

Tiếp nối tấm gương yêu nước, tinh thần kiên cường đó, nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc tái thiết đất nước kể từ sau chiến tranh. Việt Nam giờ đây là một nền kinh tế đang trỗi dậy, một đất nước mở cửa, mạnh mẽ hội nhập, đóng góp cho hòa bình thế giới và kiên định chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết, năm 2019 đánh dấu 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việt Nam sắp tới cũng sẽ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và ngày sinh nhật của Người.

Vì vậy, cuốn sách này không chỉ là món quà đầy ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính đối với một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vị anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân Văn hóa đã được UNESCO công nhận, mà còn thể hiện nhiệt huyết của dịch giả, muốn truyền tiếp cho thế hệ trẻ tư tưởng Hồ Chí Minh về lòng yêu nước, về giải phóng con người, giải phóng dân tộc trong bối cảnh mới hiện nay.

Theo TTXVN/Báo Tin tức