Cảnh báo: Phomai nhập khẩu nhiễm E.coli; kẹo gây đột quỵ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo tới cộng đồng về sản phẩm phomai được nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam nhiễm E.coli và 2 thực phẩm được quảng cáo là kẹo an toàn, nhưng chứa chất có thể gây đột quỵ.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sản phẩm phomai VALENCAY AOC AFFINE HARDY 220 g (raw goat cheese) 6 miếng/gói, số lô 10-25, hạn sử dụng 13/3/2019, nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm E.coli O157:H7.

Phomai nhập từ Pháp nhiễm khuẩn E.coli

Ngay khi nhận được thông báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Công Thương để thông báo và đề nghị thực hiện kiểm soát đối với lô sản phẩm thuộc nêu trên; đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên và số lô như trong cảnh báo.

E.coli là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E.coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, tuy nhiên có một vài loại, như vi khuẩn E.coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Sản phẩm chứa tadalafil

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cho biết, cũng nhận được thông tin cảnh báo từ Singapore về 2 sản phẩm bán trực tuyến chứa lượng lớn tadalafil (một thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm, vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương), đó là sản phẩm Hickel và Solomon Island-Soloco Traditional Candy (gọi tắt là Soloco).

Phòng thí nghiệm của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) đã phát hiện ra 2 sản phẩm này có chứa hàm lượng tadalafil cao gấp 30 lần so với liều dùng hàng ngày cho phép. Sử dụng hàm lượng tadalafil cao như vậy có thể dẫn tới những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe như đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác.

Theo HAS, cả hai sản phẩm này dù chứa hoạt chất được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương, nhưng lại được quảng bá tới người tiêu dùng là kẹo có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản.

Trước thông tin từ phía Singapore, Cục An toàn thực phẩm đã rà soát nội bộ và kết quả là 2 sản phẩm trên chưa được cấp công bố nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục cũng đã có công văn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên và yêu cầu 63 chi cục an toàn thực phẩm trong cả nước giám sát các sản phẩm này trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm Hickel và Soloco và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm.

Theo www.chinhphu.vn