Đón tết ở Tiểu đoàn 610

Những nhành lan đã bắt đầu chớm nở, vườn cúc của đơn vị đã vàng rực một góc trời, cây mai trước sân của Tiểu đoàn 610 đã được các chiến sĩ nhặt lá để cho nụ đâm chồi, bung nở đón mùa xuân mới đang đến rất gần.

Cùng đồng đội tỉa cây chuẩn bị đón chào năm mới, binh nhất Katơ Luân chia sẻ cảm giác háo hức mong đợi xen lẫn sự bồi hồi chuẩn bị đón Tết đầu tiên xa nhà cùng đồng đội. Mang trong mình nhiệt huyết của anh hùng Pi năng Tắc, huyện vùng cao Bác Ái, Katơ Luân cùng nhiều thanh niên trong xã hăng hái lên đường nhập ngũ. Sau ba tháng huấn luyện tân binh, Luân được phân công về Đại đội 1, Tiểu đoàn 610, Trung đoàn BBĐP 896 học tập, rèn luyện, công tác. Mùa xuân năm nay là lần đầu anh được đón Tết trong tình cảm ấm áp, thắm tình đồng đội. Khi nghe Chỉ huy phổ biến các nội dung vui xuân, đón Tết tại đơn vị, Katơ Luân khá hứng khởi, bởi đôi tay thô kệch, từ nhỏ đã quen với công việc nương rẫy của anh sẽ có dịp trổ tài gói bánh chưng, cùng đồng đội tham gia làm báo tường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, trang hoàng doanh trại.

Cùng chung tâm trạng với Katơ Luân, Binh nhất Chamalea Khổ cho biết khi xuân đến cảm giác nhớ nhà lại ùa về. Nhờ sự động viên của cấp trên, sự sẻ chia của đồng đội, Khổ hiểu và hết sức tự hào về sứ mệnh của người lính, góp phần nhỏ bé vào mùa xuân an lành của đất nước. Cùng được ăn Tết với đồng chí, đồng đội, mà ở đó sự kỷ luật, tính đoàn kết thống nhất được đặt lên trên hết, các chiến sĩ sẽ yêu thương nhau, mạnh mẽ và trưởng thành.

Đang cùng các chiến sĩ chuẩn bị các vật dụng cần thiết để gói bánh chưng, bánh tét cho đơn vị, Trung úy Sầm Văn Chuyên, Trung đội trưởng bộ binh 2, hồ hởi cho biết: Đây là cái tết thứ ba của mình trong quân ngũ, ấn tượng nhất là không khí chuẩn bị Tết và đặc biệt năm nay đơn vị gói nhiều hơn mọi năm, một phần để bộ đội ăn Tết, một phần được gửi tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Vừa gói bánh, những người lính Tiểu đoàn 610 cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện tết, về gia đình, bạn bè, kỷ niệm đầy chất lính trong suốt thời gian học làm “Bộ đội Cụ Hồ” được đồng chí, đồng đội chia sẻ, giúp đỡ, cùng nhau vượt qua khó khăn, chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, thân thương biết bao.

Tết đến, xuân về, ngoài nhiệm vụ trực, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Tiểu đoàn 610 còn tổ chức phân công cán bộ, chiến sĩ dọn dẹp doanh trại, cắt tỉa cây cảnh, trồng hoa, trang trí cờ, đèn rực rỡ… Đây cũng là dịp để các chiến sĩ trổ tài. Những tờ báo tường được các chiến sĩ khéo tay trang trí đủ sắc màu, ca vè, thơ phú, câu đối, hoa lá được các anh kỳ công sáng tạo, thiết kế đầy tính nghệ thuật, làm đẹp thêm cảnh quan đơn vị, nhất là ở hội trường, khu vực đón khách… Trong buổi quán triệt công tác chuẩn bị đón xuân của đơn vị, Đại úy Trần Phong, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 610 dặn dò: Chúng ta là những người lính vui xuân không quên nhiệm vụ; lo trước nhân dân, vui sau nhân dân; chúng ta vừa vui xuân, đón tết vừa phải trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối an ninh chính trị - an toàn xã hội. Mỗi đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm thì bà con nhân dân trong đó có gia đình các đồng chí được vui xuân trong sự bình yên trọn vẹn, gia đình sẽ tự hào về các đồng chí. Câu nói ấy không chỉ lan tỏa niềm vui khi Tết đến, Xuân về, mà hơn thế nó nhắc nhớ, làm bừng lên niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của mỗi chiến sĩ về sứ mệnh của người lính, nhân lên lòng khao khát cống hiến, góp phần nhỏ bé vào mùa xuân an lành.