Nguyên liệu làm chả hoa ngũ sắc: Giò sống: 300g, da heo: 100g, thịt thủ: 200g (Phần thịt thủ nên chọn những phần như tai, mũi, lưỡi heo); cà rốt, nấm mèo, hành tím khô, trứng vịt muối (5 quả), trứng gà (3 quả), rượu trắng; gia vị: Nước mắm, hạt tiêu giã nhỏ, đường phèn, muối, bột nêm, lá chuối, dây lạt hoặc dây nhựa.
Trước tiên là sơ chế nguyên liệu: Da heo, thịt thủ rửa sạch, xát với muối hạt thật kĩ rồi đem rửa lại một lần nữa sau đó vớt ra để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ rồi xắt sợi. Nấm mèo đem ngâm với nước cho nở rồi cắt bỏ phần chân, gốc sau đó cũng đem thái sợi. Trứng vịt muối tách lấy lòng đỏ rồi đem rửa qua với rượu trắng, để riêng.
Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Trứng gà đập vào chén đánh đều. Lá chuối rửa sạch, cắt thành những miếng dài khoảng 50cm rồi đem lau khô.
Tiếp tục, cho nước vào nồi cùng với một ít rượu trắng, da heo, thịt thủ vào luộc chín sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước sôi để nguội để thịt săn lại đồng thời xắt sợi nhỏ. Tráng trứng trên chảo thành một lớp thật mỏng.
Sau đó lấy giò sống, da heo, thịt thủ thái sợi nhỏ nêm với một ít nước mắm, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu… rồi trộn đều, ướp trong vòng 30 phút. Kế tiếp phi thơm hành tím với dầu ăn rồi mới cho nấm mèo, cà rốt vào đảo cùng cho tới khi chín tái là được. Sau đó nhấc xuống và cho hỗn hợp giò sống, da heo vào, tất cả trộn đều để tạo phần nhân của sản phẩm.
Trải lá chuối ra mâm sạch, tiếp sau đó là một lớp ni lông mỏng rồi mới cho trứng tráng vào. Sau đó đặt phần nhân lên trên rồi dàn mỏng, xếp trứng muối vào theo chiều dọc rồi lại tiếp tục cho phần nhân lên trên phần trứng muối, cuộn tròn đều chả lại. Khi cuộn, nhớ cuộn chặt tay bởi càng tròn đều càng đẹp, sau đó cố định kín hai đầu và dùng lạt hoặc dây nhựa buộc lại.
Cho chả hoa ngũ sắc vào nồi hấp khoảng 50 – 60 phút là chả chín. Sau đó vớt ra rổ hoặc treo lên cho ráo nước rồi để nguội. Món này khi dùng, cắt từng khoanh tròn ra dĩa kèm theo đồ chua ngọt, rất hấp dẫn.
Thùy Trang (nguồn ngoisao.net)