Nguyên liệu dành cho 4 người:
400 gram hàu sữa đã được cạy ra; hành lá, hành khô, tỏi, rau răm, nước cốt me, thơm (dứa), cà chua và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện như sau:
Hàu sữa mua về cần rửa sạch cho hết cát bẩn bám xung quanh bên trong con hàu trong quá trình cạy ra. Thơm (dứa) xắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Thực phẩm này sẽ tạo nên độ chua thanh ngọt dịu cho món canh chua hàu sữa và hương vị thơm ngon khá đặc biệt. Nước cốt me lọc ra lấy nước và để riêng.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá, rau răm rửa sạch, xắt khúc. Cà chua xắt múi cau.
Tiếp đó, cho dầu ăn vào phi thơm với hành tím, cho cà chua vào xào thật mềm rồi mới cho hàu sữa vào xào nhanh tay với lửa lớn đồng thời cho vào đó một ít bột nêm, bột ngọt và nước mắm ngon.
Khi thấy thịt hàu sữa săn lại thì mới cho một ít nước lọc vào nồi cùng với nước cốt me. Khi thấy nước sôi lên lần nữa thì cho thơm (dứa) vào, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi rắc hành lá, rau răm lên trên mặt và nhấc xuống.
Món này ăn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng đều ngon.
Thùy Anh (Nguồn: iunauan.com)