Vỏ chanh chứa polyphenol cải thiện kháng insulin - tình trạng các tế bào không đáp ứng với hoạt động của hormon insulin. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự tích tụ chất béo ở vùng bụng. Sự có mặt của các hợp chất naringin và hesperidin trong vỏ chanh giúp kiểm soát tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng làm giảm tiêu hóa glucose trong gan và ức chế chuyển hóa glucose, sản sinh các phân tử glucose mới trong gan. Do vậy, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng vỏ chanh để kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Cách sử dụng: Có thể cho vỏ chanh vào món sa lát thay vì vắt nước chanh vì nó không chỉ có lợi mà còn giúp tăng mùi vị món ăn. Hãy nạo vỏ chanh tươi, rắc nó lên món sa lát và thưởng thức; để tăng thêm hương vị của món cà ri, hãy cho 2 thìa vỏ chanh nạo trong khi chế biến; thay thế nước chanh bằng vỏ chanh để ướp thịt gà hoặc nấu cá, giúp chống tiểu đường.
B.H (Theo Báo SK&ĐS)