Nguyên liệu dành cho 4 người: Thịt bò xay: 500gr; nấm đùi gà khoảng 3-4 cái; rau xà lách, lá hẹ và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện như sau:
Trước hết là khâu ướp gia vị gồm: hành lá xắt nhỏ, xì dầu, đường cát, bột gạo nếp, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, dầu mè và mật ong. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với một ít nước lọc sẽ ra một hỗn hợp sền sệt.
Sau đó bằm nhuyễn thịt bò và trộn 1/2 nước sốt đã ướp gia vị vào rồi để ít nhất từ 15-20 phút cho thịt bò ngấm đều.
Nấm đùi gà xắt dọc thân thành các miếng mỏng vừa phải. Sau đó, lấy một ít thịt bò băm vừa tẩm ướp bọc từng miếng nấm lại, để chừa phần đầu và chân nấm.
Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng lên thì cho các miếng chả bò băm bọc nấm vào chiên vàng đều các mặt cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó đổ nước sốt phần còn lại vào, nấu liu riu nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sánh lại, chuyển sang màu cánh gián, nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng là được. Thỉnh thoảng nên trở đều hai mặt để miếng chả bò băm bọc nấm ngấm đều nước sốt thì sản phẩm mới ngon và đúng vị.
Cuối cùng cho bò cuộn nấm ra dĩa và rưới phần nước sốt còn lại lên trên. Lá hẹ cắt làm 3 khúc rồi xếp chung với xà lách trang trí xung quanh dĩa, có thể rắc thêm một ít tiêu hạt sẽ có mùi vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Món này ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon.
Thùy Trang (nguồn eva.vn)