Nguyên liệu dành cho 4 người:
2 cái tai heo, 200 gram ngó sen, hành tím, rau thơm, đậu phộng rang, 1 củ cà rốt, 1 củ dưa leo, ớt tươi, chanh tươi, bánh phồng tôm và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện như sau:
Tai heo mua về rửa sạch, cho vào nồi một ít muối và luộc cùng một ít xả và hành tím để sản phẩm giòn và trắng thơm hơn. Khi tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ được độ săn, sau đó cắt thành lát mỏng. Hành tím xắt mỏng phi giòn với dầu ăn. Đậu phộng rang vàng cho thơm.
Ngó sen chọn cọng nhỏ như ngòi viết, chắc. Sau khi mua về rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn, chẻ ra làm đôi. Ngâm ngó sen trong 1 thau nước có pha 2 muỗng cà phê muối, đồng thời cho vào vài lát chanh tươi cho ngó sen không bị thâm, sau đó dùng một miếng vải bọc lại và vắt ráo nước, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cọng ngó sen được giòn hơn.
Cà rốt, dưa leo cắt thành sợi nhỏ dài (dưa leo nhớ cắt bỏ phần ruột mềm). Sau đó cho vào một ít muối trộn đều để khoảng 5 phút rồi mới vắt nhẹ và để thật ráo. Ớt tươi, tỏi đâm nhuyễn trộn với chanh tươi và đường cát, khuấy đều để riêng.
Cuối cùng ta chỉ việc trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, rưới nước mắm thắm xung quanh và trộn tất cả hỗn hợp trên cho ngấm đều gia vị. Có thể thêm nước cốt chanh, nếu khẩu vị thích chua hơn. Rắc đậu phộng, hành phi và rau thơm lên trên cùng và bắt đầu thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng với bánh phồng tôm chiên giòn.
Món ăn này khá ngon, hấp dẫn và không ngán bởi có vị chua chua, ngọt ngọt và giòn giòn của tai heo và ngó sen, khiến ai thưởng thức qua một lần đều nhớ mãi.
Thùy Trang (Nguồn cooky.vn)