Khi bạn cắt quả táo ra, một loại enzyme trong táo sẽ phản ứng với oxy chuyển hóa polyphenol thành melanin (sắc tố làm đổi màu da). Hãy thử một số mẹo dưới đây để giữ táo đã cắt lâu bị thâm.
1. Chọn táo tươi, không xốp, có màu sáng tự nhiên, loại táo này sau khi cắt sẽ tươi lâu hơn.
2. Cắt táo trong nước.
3. Phết một lớp acid lên bề mặt vừa cắt. Một số loại acid có thể sử dụng:
Ascorbic acid, còn gọi là vitamin C. Sử dụng vitamin C dạng bột bôi trực tiếp hoặc hòa tan trong nước (1/2 thìa cà phê với 2 cốc rưỡi nước).
Nước chanh hoặc nước cốt chanh.
Sử dụng rượu gừng. Ngâm trong rượu gừng 10 phút rồi ăn hoặc có thể cho vào túi đem đi dã ngoại.
4. Làm lạnh táo: Cho táo vào trong bát nước sôi 1 đến 2 phút, rồi rửa qua nước lạnh.
5. Bọc kín phần táo đã cắt bằng màng bọc thực phẩm.
6. Cắt táo thành miếng nhỏ rồi để vào một bát nước muối trong vài giây.
7. Đổ một thìa nước cốt chanh lên bề mặt táo và cho vào tủ lạnh hoặc giữ ở nhiệt độ phòng.
Chú ý:
Có thể áp dụng cách làm trên với khoai tây.
Dao cắt táo càng sắc càng tốt.
Những cách làm này giúp giữ táo lâu bị thâm trong một vài giờ sau khi cắt chứ không thể giữ táo không thâm vô thời hạn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng táo đã cắt càng sớm càng tốt để có được chất lượng tốt nhất.
Nguồn Ẩm thực