Cách thực hiện như sau:
Rửa sạch dưa leo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Đu đủ xanh bào lát mỏng và ngâm trong nước muối loãng ( thường là 1 lít nước với 1 muỗng cà phê muối) cho ra bớt chất độc. Sau đó rửa sạch đu đủ thêm lần nữa. Phơi đu đủ xanh và dưa leo 1 nắng cho hơi héo lại. Cắt cà pháo thành từng lát mỏng và ngâm trong nước muối và chanh để cà pháo không bị thâm đen và cà ra bớt chất độc.
Sau đó, giã nhuyễn vài lát tỏi, 2-3 trái ớt và một ít đường. Sau đó thêm vào đó thơm băm nhuyễn và một ít mắm nêm. Dùng muỗng trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nêm nếm thật vừa miệng, tùy vào khẩu vị mỗi người. Nếu thích ăn cay có thể thêm ớt.
Tiếp tục, cho vào tô lớn gồm dưa leo, cà pháo và đu đủ xanh rồi rưới mắm nêm và trộn đều tay để dưa cà thấm đều gia vị.
Dưa mắm cà có thể ăn liền hoặc để trong hủ cho vào tủ lạnh ăn dần trong vòng một tuần. Vị chua, cay, đậm đà của mắm nêm, vị giòn tan của dưa, cà và đu đủ sẽ làm bữa cơm của gia đình tuy đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.
Món này thường ăn kèm với cơm nóng và canh rau tập tàng khá ngon miệng.
Thùy Trang (Nguồn cooky.vn)