Nguyên liệu dành cho 4 người:
1kg ngao còn sống; 100g kim chi cải thảo (hoặc nhiều hơn tùy sở thích); đậu hũ non: 2 miếng (có thể chọn đậu phụ bình thường hoặc đậu phụ non đều được); tỏi tây; rau hẹ và gia vị nêm nếm…
Cách thực hiện như sau:
Ngao mua về ngâm với nước muối loãng vài tiếng trước khi nấu để cho ngao loại bỏ chất bẩn và cát. Sau đó rửa sạch và luộc đến khi thấy ngao há miệng là được. Bỏ vỏ ngao, phần ruột đem rửa lại một lần nữa cho sạch rồi để riêng. Nước luộc ngao giữ lại để làm nước canh.
Đậu hũ mua về rửa sạch xắt thành miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi tây và hẹ rửa sạch rồi thái khúc chừng 3-5 cm.
Sau đó, cho một ít dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm, tiếp theo cho tỏi tây vào xào nhanh với lửa lớn nhằm giữ được màu xanh của rau. Kim chi mua về vắt bớt nước, xắt miếng vừa ăn, sau đó bỏ vào xào cùng với tỏi tây. Giữ lại phần nước kim chi để nấu cùng với canh.
Khi kim chi và tỏi tây hơi chín tới thì mới cho phần nước luộc ngao và nước kim chi vào nấu cùng. Đến khi nước sôi bùng thì mới cho ngao, đậu hũ và rau hẹ vào, nêm nếm lại lần nữa cùng với hạt nêm và nước mắm ngon cho vừa miệng.
Món canh ngao kim chi vừa có vị chua chua, cay cay, đậm đà… nên ăn nóng cùng với cơm trắng, rất ngon và hấp dẫn.
Thùy Trang (Nguồn emdep.vn)