Nên vặt lông xuôi để da không bị rách.
Khi vặt, miết tay vào thân gà, vịt, ngan cho hết lông non.
Sau khi làm sạch lông, xát muối, rửa nhiều nước rồi xát gừng ngoài da để khử mùi hôi.
Mổ gà, vịt hoặc ngan:
Nếu mổ phanh, bạn khía từ ức xuống đến hậu môn. Khi rạch đến phần bụng, cầm da kéo lên để không bị thủng ruột. Khoét vòng quanh phao câu, lách ngón tay trỏ vào trong lấy phủ tạng ra.
Ngoài ra, để thịt không bị đỏ, cần cắt tiết khéo để không bị tụ huyết.
Nếu mổ moi, khía một đoạn da ở diều, moi diều vứt đi. Dùng dao nhọn khoét xung quanh phao câu, kéo ruột ra ngoài. Rạch ngang ở bụng dưới, cho ngón tay đưa các nội tạng khác ra qua phần bụng.
Ngoài ra, để thịt không bị đỏ, cần cắt tiết khéo để không bị tụ huyết. Với chim bồ câu không cần cắt tiết vì thịt vốn đỏ không làm ảnh hưởng đến màu sắc.
(Theo Báo đất Việt )