Thiền Lâm- ngôi chùa trên 200 tuổi

Thiền Lâm có “tuổi đời” trên 200 năm được xem là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất tỉnh Ninh Thuận. Chùa Thiền Lâm có không gian xanh mát nằm bên bờ sông Dinh thơ mộng hữu tình.

(NTO) Từ Tp. Phan Rang- Tháp Chàm đi theo tuyến quốc lộ 27 khoảng 10 km, du khách gặp ngôi chùa Thiền Lâm nằm bên tay trái đường. Thiền Lâm có “tuổi đời” trên 200 năm được xem là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất tỉnh Ninh Thuận. Chùa Thiền Lâm có không gian xanh mát nằm bên bờ sông Dinh thơ mộng hữu tình.

 

Cổng tam quan chùa Thiền Lâm.

Vào những ngày đại lễ, tiếng đại hồng chung của chùa Thiền Lâm vang vọng đến các thôn xóm gần xa. Ít ai biết chiếc chuông đồng này được đúc từ năm thứ bảy đời vua Gia Long (1807) với đường kính 0,4 mét, cao gần 1 mét, nặng đến vài trăm ký. Tích xưa kể lại rằng vào triều vua Lê Chiêu Thống năm thứ ba (Kỷ Dậu- 1789) có Hoà thượng Đức Tạng (hiệu Liễu Minh) ở Thuận Hoá vượt đường thiên lý Bắc- Nam vân du vào đến Ma Nương thôn (Đắc Nhơn, Nhơn Sơn, Ninh Sơn ngày nay). Hoà thượng lập thảo am tu hành, hoá độ chúng sinh. Hoà thượng Đức Tạng đặt tên chùa là Thiền Lâm. Lúc đầu chùa cất quay mặt về hướng đông. Đến thời Tây Sơn, chùa được xây cất bằng gạch ngói quay mặt về hướng Nam cho tới ngày nay. Hơn 200 năm vật đổi sao dời, chùa Thiền Lâm đã qua nhiều lần trùng tu. Nhất là từ sau năm 1975 đến nay, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tự do tín ngưỡng, chùa Thiền Lâm được phật tử đóng góp công sức xây cất ngày càng khang trang. Toạ lạc trên diện tích khoảng 1 ha, chùa xây theo kiểu chồng diềm hai tầng tám mái uốn lượn theo hình đầu đao cong vút. Đỉnh mái chùa trang trí hoạ tiết rồng bay, phụng chầu tạo nên dáng vẻ trang nghiêm, cổ kính. Cấu trúc chùa gồm điện chính thờ phật, điện trung thờ tổ và các nhà ở dùng làm nơi sinh hoạt cho sư trụ trì, các sa di.

Trước sân chùa Thiền Lâm hiện còn hai cây bồ đề cổ thụ toả cành xanh rợp cổng tam quan. Theo những người cao tuổi ở thôn Đắc Nhơn cho biết cặp bồ đề đại thụ này đã lớn lên cùng với “tuổi tác” của ngôi chùa. Thiền Lâm- một ngôi chùa cổ thơ mộng đang mời gọi du khách gần xa về vãng cảnh, cúng Phật.