Rót rượu champagne: khoa học và nghệ thuật

Rót từ từ rượu khá lạnh (tối ưu là 4°C) vào một ly hình hoa tulip cầm nghiêng, là cách tốt nhất để rượu sủi bọt lâu và nhờ vậy lưu giữ được tối đa hương vị.

Ở phương Tây, và dĩ nhiên ở Pháp là nơi sản xuất ra nó, rượu champagne thường chảy như suối trong các bữa tiệc mừng và trong các lễ hội, nhờ tiếng nổ giòn như pháo khi mở chai và nhất là nhờ cảnh rượu sủi bọt trong ly.

Cách rót rượu khoa học

Từ lâu các chuyên gia cũng như những người sành uống champagne đều biết rằng chính sự sủi bọt – phát sinh ra khi khí CO2 hoà tan trong nước – mang các mùi hương của rượu lên đến tận mũi người uống.

Làm thế nào để rượu sủi bọt lâu trong ly? Đó là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra, nhưng chưa ai giải đáp một cách khoa học. Mới đây, nhóm nghiên cứu do Gérard Liger-Behair, nhà hoá học kiêm chuyên gia về rượu vang (oenologue) thuộc đại học Reims Champagne Ardenne đứng đầu, đã công bố trên tờ báo chuyên ngành của hội Hoá học Mỹ về vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu đã trắc nghiệm khả năng mất đi khí CO2 theo hai cách rót. Cách thứ nhất là rót mạnh trực tiếp vào ly đặt hay cầm thẳng đứng và cách thứ hai là nghiêng ly rồi rót từ từ vào thành ly. Họ nhận thấy với cách thứ nhì, ly rượu sủi bọt lâu gấp hai lần. Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được nhiệt độ lý tưởng để giữ lâu khí CO2 và tối ưu hoá hương vị của champagne là 4°C.

Miệng hẹp chân dài hay miệng loe chân ngắn?

Ngay cả hiện nay ở Pháp không ít người vẫn hay dùng hai loại ly “flûte” và “coupe”. Flûte là loại ly dài, mỏng, hẹp và có chân dài, còn “coupe” là loại ly có miệng loe rộng ra và có chân ngắn.

Flûte hay coupe? Câu hỏi đó vẫn chia rẽ các người mê rượu champagne từ nhiều thế hệ. Những nhà sản xuất và các “sommelier” (tạm dịch là tửu sư, tức chuyên gia về rượu trong các tiệm ăn sang) cho rằng, không dùng cả hai. Loại miệng hẹp, nên các bọt li ti dồn lại quá nhiều trong ly, kích thích quá mạnh mũi của người uống, làm át cả các hương thơm của rượu. Còn miệng loe lại quá rộng, khiến cho các hương thơm này thoát ra hai bên mũi!

Để uống champagne, các chuyên gia đều khuyên nên dùng loại ly có hình đạng giống như hoa tulip, nghĩa là cũng dài như ly “flûte”, nhưng phình ra ở giữa như các loại ly dùng để uống rượu vang (vin) đỏ hay trắng. Là một thứ rượu vang, nên champagne cần được ngửi và thưởng thức như các thứ rượu vang khác.

(Theo Sài Gòn tiếp thị online)