Phong thủy các loại tranh ảnh

“... Nếu muốn hòa hợp hơn nữa trong chuyện ân ái, bạn có thể chọn những tranh như: Uyên ương giỡn nước-chim nhạn tung cánh-chim khuyên chuyền cành để treo phía đầu giường ngủ!”.

Cuốn sách Bố trí đồ vật theo phong thủy có thể được coi là một tác phẩm mỹ thuật bởi cách trình bày hoành tráng, sang trọng. Chỉ tiếc là những luận giải của tác giả (không biết là có phải thầy phong thủy không) rất mơ hồ, lãng mạn và ngẫu hứng theo phong cách suy diễn tự nhiên chủ nghĩa nên thiếu lôgíc và trái ngược với thực tế xã hội.

Ví dụ như sau hai chương sách giới thiệu về các loại tranh và ý nghĩa kinh điển của nó, chương III của sách nói về Trang trí tranh theo đặc điểm, kết cấu ngôi nhà (trang 236-275). Cũng vẫn là cách hướng dẫn loại tranh này phải treo hướng có linh khí, loại tranh kia phải hợp hướng phát vượng (mà chuyện linh khí hay phát vượng ở đâu đều là do sách bảo thế, không ai đảm bảo chính xác). Hiện nay chỉ những nhà có điều kiện mới treo được tranh, nhiều gia đình có tranh ảnh nhưng không tìm được chỗ nào để treo tranh và thậm chí nhiều gia đình còn không đủ khả năng mua tranh treo vì đó là món tiền quá xa xỉ đối với mức sống hàng ngày. Thế nhưng, vẫn bám vào cảm hứng treo tranh, tác giả nhấn mạnh cảnh báo về hôn nhân gia đình (trang 250-251): “Lời khuyên dành cho những người còn đang độc thân và muốn nhanh chóng tìm được người yêu lý tưởng để tiến tới hôn nhân đại sự của cuộc đời là hãy treo một bức tranh có tác dụng thúc đẩy vận đào hoa tại đào hoa vị trong phòng ngủ. Một số dạng tranh có tác dụng đào hoa vận là tranh hoa nở, tranh hoa, chim, thỏ. Ngược lại, những người đã kết hôn lại không nên treo tranh có tác dụng thúc đẩy tình duyên. Nếu vẫn cố tình treo thì e rằng, tình cảm vợ chồng của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng, một trong hai người có khả năng ngoại tình”? Dường như tác giả đã bị ám ảnh và muốn ăn theo chủ đề nóng ngoại tình - ly hôn của xã hội bây giờ nên luôn tìm cách nâng tầm quan trọng của tranh phong thủy! Vô số trường hợp đem cả người thật việc thật vào phòng ngủ để sống thử rồi, mà còn chẳng đến được hôn nhân, huống chi nhờ một bức tranh chim, thỏ? Những người đã kết hôn mà treo tranh kích thích đào hoa (theo quan niệm của tác giả) sẽ ngoại tình thì khả năng đó sẽ chỉ xảy ra, nếu một trong hai hay cả hai người mâu thuẫn với nhau, còn nếu bình thường thì bức tranh tình yêu đó sẽ kích thích tình yêu cho hai vợ chồng, liên quan gì đến người thứ ba mà ngoại tình? Và tác giả khẳng định, tranh vẽ còn có tác dụng thần kỳ đến mức ngăn cản được cả ý định ông ăn chả - bà ăn nem (trang 252-253): “Theo quan niệm của người xưa, nếu giữa hai vợ chồng, một trong hai người đang có biểu hiện tâm lý của việc ngoại tình thì người kia có thể chọn treo bức tranh gà trống tại hướng Đông - Nam trong phòng ngủ của hai vợ chồng để nhanh chóng kéo người kia trở lại trạng thái cân bằng, giúp tình cảm càng thêm phát triển, hạnh phúc bền chặt sâu nặng hơn”! Không biết người đời nào nghĩ ra điều quý giá quá, các gia đình nên mua tranh gà trống về treo trước cho chắc, biết đâu treo chân dung gà kiểu trấn yểm phòng ngừa như thế sẽ không ai dám nghĩ đến việc ngoại tình nữa! Đây hẳn là một bí quyết mà các Trung tâm tư vấn hôn nhân, gia đình cần khai thác và áp dụng ngay. Thậm chí có thể khuyên các đôi vợ chồng phòng ngừa bằng cách ăn thịt gà trống thường xuyên để kìm hãm máu dê nổi lên bất chợt! Nếu không làm vậy thì các đôi vợ chồng sẽ mất thời gian và điều kiện nghiên cứu để tìm hiểu rõ thế nào là biểu hiện tâm lý của việc ngoại tình?

Sau khi giảng giải cách giữ gìn hạnh phúc gia đình bằng tranh vẽ, chương IV của sách chính là phần đắc địa nhất (trang 278-319), vì nó là Hỏi đáp về việc treo tranh trang trí, tức là chứng tỏ tác giả là một pho từ điển sống, được mọi người yên tâm tin tưởng nhờ giải đáp mọi thắc mắc về treo tranh phong thủy (tiếc là những câu hỏi này đều đều một giọng, lại không có tên tuổi địa chỉ cụ thể nên người đọc dễ dàng phát hiện ra do tác giả tự vấn đáp theo cách của ngư-tiều xưa). Ví dụ câu hỏi: “Tôi là một phụ nữ tuổi Hợi, nên treo tranh gì trong phòng ngủ cho phù hợp nhất? Nếu muốn nhanh chóng hoàn thành việc hôn nhân đại sự, tôi nên treo tranh như thế nào?”. Lời đáp: “Theo bảng kê các con vật cầm tinh khắc-hợp, bạn nên chọn treo tranh vẽ hổ, dê, mèo. Nếu muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trên đường tình duyên để nhanh chóng hoàn thành hôn nhân đại sự, bạn có thể treo những tranh thúc đẩy vận đào hoa tại hướng chính Bắc trong phòng ngủ. Những tranh bạn chọn là tranh vải, tranh hoa đua nở!”. Hỏi: “Tôi tuổi Ngựa, chồng tôi tuổi Mèo. Tôi nên treo tranh gì trong phòng ngủ của hai vợ chồng để giúp tình cảm luôn mặn nồng, thắm thiết? Nếu muốn hòa hợp hơn nữa trong chuyện ân ái, chúng tôi nên chọn treo tranh gì?”. Đáp: “Theo bảng kê các con vật cầm tinh khắc-hợp, bạn nên chọn treo tranh vẽ chó hoặc dê. Nếu muốn hòa hợp hơn nữa trong chuyện ân ái, bạn có thể chọn những tranh dạng như: Uyên ương giỡn nước-chim nhạn tung cánh-chim khuyên chuyền cành để treo phía đầu giường ngủ!”. Đại khái quanh quẩn vẫn là những chỉ dẫn lơ ngơ theo cảm tính một cách mông muội như vậy. Chị em nào tin theo những chỉ dẫn này muốn lấy chồng chỉ cần mua tranh về treo đầu giường ngủ và yên tâm tình duyên sẽ chạy đến, không cần lên mạng chát thâu đêm nữa, chẳng cần tích cực giao lưu, tìm hiểu, kết bạn cũng sẽ như ý! Hoặc muốn hòa hợp ân ái hơn nữa giữa một ông chồng 65 với bà vợ 55 thì chỉ cần treo tranh lên sẽ có kết quả ngay, đỡ phải lùng mua viagra vừa đắt tiền vừa tác dụng phụ! Liệu thời buổi này có mấy người tin chuyện đó? Hoặc trót tin rồi sẽ phát hiện ngay ra sự dại khờ của mình!

Ngoài ra, sách còn hướng dẫn những vấn đề khác liên quan đến treo tranh, ví dụ (trang 289): “Có hai vị thần vốn được dân gian vô cùng tín nhiệm là Quan Công và Triệu Công Minh. Khi treo tranh võ tài thần bạn nên treo mặt tranh hướng ra cửa lớn hoặc cửa nhà để các vị võ tài thần phát huy được sức mạnh trấn áp các thế lực đen tối ở bên ngoài, khiến chúng không dám xâm nhập, uy hiếp ngôi nhà của bạn”? Có lẽ nào hai vị thần này từ bỏ việc che chở 1,5 tỷ con dân của họ, lặn lội sang nước Nam làm nghĩa vụ quốc tế bảo vệ dân ta? Vậy các thần nước ta đang công tác ở đâu mà không bảo vệ dân mình? Tóm lại, những câu hỏi trên không bao giờ có câu trả lời, bởi đó chỉ là cách suy diễn phiến diện của tác giả sách khi nhập khẩu lý thuyết phong thủy thị trường về kiếm tiền. Nội dung và ý nghĩa của những bức tranh chỉ mang tính ước lệ văn học nghệ thuật, tưởng tượng, so sánh nôm na theo dân gian như: Chó với mèo cắn nhau tức là tuổi Tuất xung khắc tuổi Mão; mèo ăn thịt chuột thì tuổi Tý không được kết hôn với tuổi Mão... Yếu tố quan trọng nhất chính là chất liệu làm nên bức tranh hoặc đồ trang trí mang thuộc tính tự nhiên, vì thế nó có mối liên hệ qua lại với môi trường xung quanh, bao gồm sinh vật và con người. Những bức tranh hoặc tác phẩm nghệ thuật bằng gốm, sứ, đá, gỗ, kim loại đều có tác động trực tiếp đến con người cụ thể cùng tồn tại trong một môi trường do nguyên lý sinh khắc của ngũ hành (cũng giống như việc chúng ta đeo đồ trang sức chất liệu khác nhau). Ví dụ tranh đá chỉ hợp với một số người, tranh gỗ lại hợp với một số người khác, thậm chí có những người chỉ thấy thoải mái khi sử dụng chất liệu kim loại… Đó là vấn đề mà các nhà phong thủy chân chính cần giúp cho mọi người yên tâm bảo vệ sức khỏe!

Nguồn Báo Hànộimới