Lẩu cá chép

Nguyên liệu: 1 con cá chép, 500g xương ống heo, 4 quả cà chua, 1 quả dứa, hành tím, tỏi, gừng, mẻ (nếu không có mẻ thì dùng me thay thế), thì là; nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt. Rau ăn kèm: Bắp chuối, rau muống, rau cần…

Cách nấu: Sơ chế nguyên liệu: Cá chép khi mua về, bạn đánh sạch vẩy, làm sạch phần bụng và mang cá, rồi đem cá rửa sạch. Để cá chép không nhớt và không bị tanh, bạn dùng muối hột cùng gừng băm nhỏ chà xát vào quanh thân và bụng cá rồi rửa lại nhiều lần với nước. Xương ống heo đem rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch. Dứa đem gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thì là rửa sạch cắt khúc nhỏ.Các loại rau ăn kèm đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Gừng đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Mẻ đem nghiền cùng ít nước rồi lọc qua rây để loại bã. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Nấu nước dùng: Cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong hơn. Tiếp đến, cho vào nồi lẩu ít muối, bột ngọt và đường rồi hầm xương trong 3 tiếng để lấy nước dùng. Khi nước dùng hoàn thành, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào săn rồi cho nước mẻ vào. Khi nước mẻ sôi, cho nước dùng xương ống vào cùng với nước mắm, gừng, tiêu, đường, bột ngọt và ít ớt rồi đảo đều.

Khi nước lẩu sôi, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa thì cho thì là cắt khúc vào và tắt bếp.