Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XI: Nhiều vấn đề quan trọng được thảo luận sôi nổi

Với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cầu thị, khách quan, đầy trách nhiệm, trong ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XI các đại biểu HĐND đã thảo luận tổ đối với các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp và thảo luận tập trung tại hội trường về tình hình KT-XH, công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tham dự có đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Minh Lực, UVTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Bình, UVTV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đại biểu HĐND tỉnh khóa XI.

Các đồng chí: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực, UVTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi thảo luận. Ảnh: Văn Nỷ

Các đại biểu đánh giá cao sự quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh và các huyện, thành phố; kết quả thể hiện ở tốc độ tăng trưởng năm 2021. Bên cạnh đó, phân tích sâu những tồn tại, khó khăn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, các đại biểu đánh giá cao việc UBND tỉnh đề ra thêm 4 chỉ tiêu mới để phấn đấu, đó là: Năng suất các nhân tố tổng hợp TFP, năng suất lao động, tỷ lệ đóng góp của kinh tế biển và kinh tế số; đồng thời mong muốn UBND tỉnh cần có những giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả, đạt mục tiêu chỉ tiêu đề ra; ngành Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp đảm bảo chất lượng trong công tác dạy học trực tuyến và phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi triển khai dạy học trực tiếp trong thời gian tới; ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cần có các giải pháp triển khai hiệu quả, kịp thời hơn nữa các chính sách hỗ trợ cho người dân, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là các đối tượng là F1, F0… Bên cạnh đó, ngoài các nhiệm vụ, nhóm giải pháp đã nêu trong báo cáo, các đại biểu kiến nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt để các ngành chức năng xem xét có hướng giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư phát triển, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án trọng điểm; xây dựng nông thôn mới, bảo vệ rừng và trồng rừng thay thế, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội… Về góp ý cho các tờ trình, dự thảo nghị quyết, đa số đại biểu cho rằng, việc ban hành các nghị quyết là phù hợp tình hình thực tế, nhưng để đảm bảo tính khả thi, tỉnh cần đề ra các giải pháp căn cơ, lâu dài, xây dựng lộ trình huy động nguồn lực, có sự quản lý giám sát, kiểm tra việc thực hiện.

Đại biểu Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chất vấn lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Văn Nỷ

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan cũng đã phân tích đánh giá toàn diện ảnh hưởng dịch COVID-19 cũng như các giải pháp đột phá để thích ứng an toàn, phục hồi KT-XH thời gian đến. Cụ thể các vấn đề như: Làm rõ tính khả thi và giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2022; giải pháp hỗ trợ khôi phục và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; chất lượng công tác dạy và học trong tình hình dịch COVID-19; việc triển khai miễn hoặc giảm học phí cho học sinh mầm non, phổ thông hệ công lập đối với gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; các giải pháp thích ứng để phục hồi hoạt động du lịch; đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Việc cân đối nguồn lực ngân sách cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ chính sách cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh; chuyển đổi số, kết nối cung cầu đảm bảo phát triển bền vững nâng giá trị sản xuất; tăng tỷ lệ che phủ rừng.

Phát biểu giải trình của đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định và làm rõ những kết quả, nỗ lực đạt được năm 2021; trong đó UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp, ưu tiên tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời duy trì, phát triển KT-XH, ổn định đời sống của Nhân dân. Đồng chí cũng đã khái quát một số nét lớn và đề xuất một số giải pháp phát triển KT-XH trong năm 2022. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giám sát thường xuyên của HĐND tỉnh, Nhân dân, cũng như sự phối hợp của Mặt trận, đoàn thể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

Phát biểu kết luận tại phiên thảo luận, đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận đánh giá cao tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cầu thị, khách quan, đầy trách nhiệm của các đại biểu; những vấn đề đại biểu đặt ra là những nội dung hết sức cấp thiết, được đông đảo cử tri, Nhân dân và dư luận quan tâm, đòi hỏi các cấp cần xem xét tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác lãnh đạo điều hành, quyết liệt, hiệu quả, trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương, góp phần quyết định kết quả tích cực trên các lĩnh vực KT-XH trong năm 2021 và cơ bản thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022. Thay mặt HĐND, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các ngành, địa phương quán triệt phương châm hành động năm 2022 “Đoàn kết, thích ứng, sáng tạo, kỷ cương, phát triển, hiệu quả” tập trung lãnh đạo hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH, an ninh- quốc phòng năm 2022 sau khi HĐND quyết nghị thông quan Nghị quyết phát triển KT-XH năm 2022.