Thu hút vốn các thành phần kinh tế Tạo động lực tăng trưởng

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng Ninh Thuận tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Lĩnh vực thu hút vốn các thành phần kinh tế tiếp tục là điểm sáng, góp phần thúc đẩy GRDP tăng 10,04%.

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn kịp thời cho nhà đầu tư triển khai dự án, như thủ tục đầu tư, đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng... nhất là các lĩnh vực đột phá, trụ cột về năng lượng tái tạo, du lịch chất lượng cao, kinh doanh bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao. Tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án; các đơn vị được giao làm đầu mối tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ tiến độ đăng ký đầu tư, kể cả tiến độ thực hiện các hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư. Hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án mới trên địa bàn tỉnh nhanh nhất. Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc các dự án đã cấp phép đầu tư; rà soát lại những dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm để có biện pháp xử lý theo quy định. Chủ trì, phối hợp với các chủ đầu tư theo dõi sát tình hình triển khai thực hiện dự án, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc để xử lý, tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành vào sử dụng.

Công trình trọng điểm Cảng biển tổng hợp Cà Ná. Ảnh: Văn Nỷ

Kết quả, đến tháng 10-2021, trên địa bàn tỉnh có 447 dự án đầu tư của các thành phần kinh tế được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 161.456,67 tỷ đồng, trong đó có 35 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 26.509 tỷ đồng. Đến ngày 27-10, có 303 dự án hoàn thành đi vào hoạt động, chiếm 67,8%; có 67 dự án đang triển khai thi công, chiếm 15% và 77 dự án đang hoàn tất thủ tục đầu tư, chiếm 17,2%; một số dự án quy mô lớn đang đẩy nhanh tiến độ. Điển hình 9 dự án điện gió với công suất 524,7 MW, 2 dự án thủy điện với công suất 94 MW (Thủy điện Tân Mỹ 2 - 14 MW, mở rộng Thủy điện Đa Nhim - 80 MW) đã chính thức đi vào hoạt động; 3 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thi công chuẩn bị vận hành chính thức, với tổng công suất 200 MW; hay các dự án đang thi công Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná với các hạng mục kè, kết cấu bến, cũng như nạo vét, san lấp nền bãi, đã thực hiện với tổng giá trị khối lượng 801,5 tỷ đồng, đạt 54,78% tổng giá trị đầu tư giai đoạn 1; Dự án Sunbay Park Hotel & Resort đã xây dựng cơ bản hoàn thành phần thô tòa tháp C 40/40 tầng, tòa tháp B đạt 39/48 tầng và đang thi công phần móng tháp A (55 tầng); Dự án Khu du lịch Bình Tiên đã cơ bản hoàn thành xây dựng sân golf 18 lỗ, 48 căn biệt thự, hạ tầng trong khu, hiện nay chủ đầu tư đang điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và quy mô các hạng mục công trình... Những dự án đã đi vào hoạt động, đang thi công trên không chỉ tạo bước đột phá và tạo động lực tăng trưởng, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội mà còn giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Dự án Sunbay Park Hotel & Resort đang triển khai thi công. Ảnh: B.H

Cùng với đó, UBND tỉnh đã điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 51 dự án, với tổng vốn tăng thêm trên 1.208 tỷ đồng; quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho 15 dự án, với tổng vốn đăng ký 5.253 tỷ đồng; quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư (để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư) cho 4 dự án với tổng vốn trên 7.128 tỷ đồng; quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 3 dự án khu đô thị mới (Phủ Hà, đầm Cà Ná, Sông Dinh), với tổng vốn đầu tư 7.120 tỷ đồng; chấp thuận chủ trương về địa điểm 18 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 28.044,7 tỷ đồng; đồng thời thu hồi 5 dự án (trong đó có 1 dự án trong khu công nghiệp). Trong số những dự án được quyết định chủ trương có những dự án có quy mô lớn, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm tới như Dự án Nhà máy Điện gió BIM vốn đầu tư 3.110 tỷ đồng, Nhà máy Điện gió Phước Hữu vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng, Khu đô thị mới đầm Cà Ná vốn đầu tư 3.532 tỷ đồng, Khu đô thị mới bờ Sông Dinh 3.066 tỷ đồng... Từ những con số cụ thể trên cho thấy, tuy chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng Ninh Thuận tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thu hút vốn các thành phần kinh tế hiệu quả, đã tạo động lực cho tỉnh tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng. Năm 2021, GRDP tăng 10,04% (kế hoạch tăng 10-11%), thu nội địa tăng khá; công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện tốt hơn; công tác quân sự, quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng những cách làm mới, quyết liệt của tỉnh trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đi đúng hướng, được cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư ghi nhận.

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” và phát huy thế mạnh của công tác thu hút đầu tư, từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc đẩy nhanh triển khai, thi công các dự án và góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế năm 2021 và tạo tiền đề cho các năm tiếp theo.