Những điều ít biết về Bác Hồ qua 1 cuốn sách ảnh

Nhằm giới thiệu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã được UNESCO công nhận là Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tích cực sưu tầm, tập hợp tư liệu và làm nên cuốn sách ảnh đặc sắc “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nhà xuất bản Thanh niên phát hành cuốn sách này vào dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2011).

Cuốn sách gồm hai phần, cung cấp cho độc giả nhiều nhận xét, quan điểm và tình cảm của thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần I - Anh hùng giải phóng dân tộc: Phần này có nhiều ảnh chụp ít thấy trong sách báo mà khi ghép lại, ta có một Hồ sơ bằng hình ảnh về quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài. Bắt đầu là hình ảnh Tàu Đô đốc Latouche Tréville, nơi Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp khi rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước 5/6/1911 đến hình ảnh Nguyễn Ái Quốc và những người bạn quốc tế hoạt động tại Pháp năm 1923, trong đó, đặc biệt có cả hình ảnh chụp nguyên bản Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân An Nam do Nguyễn Ái Quốc thay mặt những người Việt Nam yêu nước tại Pháp gửi Hội nghị Vécxây, năm 1919.

Tiếp đó là những lời nhận xét từ khắp các châu lục: châu Á, châu Âu, châu Mỹ… khiến ta xúc động và tiếc thương một người Anh hùng sống hết sức đời thường và gần gũi nhân dân.

Phần II - Nhà văn hóa kiệt xuất : Phần này còn có những lời nhận xét, những lời lưu bút của các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo các nước bạn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hầu hết đều tỏ lòng tôn kính, tiếc thương, khâm phục Người như một tấm gương lãnh tụ vĩ đại có một tâm hồn cao cả. Đặc biệt, các vị khách hết sức ngạc nhiên và cảm phục lối sống giản dị và thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ở cuối sách, còn có nhiều bức ảnh chụp những công trình kỷ niệm ghi lại dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nhiều đất nước, như: Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bờ sông Singapo, nơi Người đã đến vào năm 1933; Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montereau (Pháp); hoặc phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường mang tên Người tại thủ đô Mátxcơva (Nga). Trên “Bức tường danh nhân” tại thủ đô Paris (Pháp), nơi lưu giữ chân dung những vĩ nhân đã làm nên thế kỷ XX, trong đó có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Mặc dù có rất nhiều câu chuyện ta đã biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua sách báo, qua những câu chuyện kể và chúng ta đã có một Bảo tàng Hồ Chí Minh với nhiều tư liệu quý giá, các văn bản và ảnh chụp, nhưng tất cả kho tàng khổng lồ đó vẫn chưa nói hết được sự lớn lao của Người.

Thông qua những điều mà nhân dân thế giới nói về Người, chúng ta lại càng hiểu hơn tầm vóc của Bác Hồ, không chỉ là một vĩ lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, Hồ Chí Minh đã trở thành vị lãnh tụ của nhân dân lao động cách mạng thế giới.

Với hơn 200 trang sách, cuốn sách là một minh chứng sống động về tình cảm yêu mến của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Không dừng ở sự ngưỡng mộ, Bác Hồ của chúng ta đã được nhiều người coi như tấm gương về ý chí và nhân cách để noi theo. Thông qua cuốn sách, những người biên soạn đã mang tới một góc nhìn mới và nhiều điều chưa biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những bức ảnh và những dòng lưu bút của những vị lãnh đạo khắp năm châu cũng sẽ góp phần đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè và nhân dân thế giới cùng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN/Vietnam+