Tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh ta đang kiểm soát tốt dịch COVID-19. Có được kết quả đó là nhờ cả hệ thống chính trị đã chủ động triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp siết chặt công tác sàng lọc phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, ngành Y tế đã chủ động triển khai các giải pháp về sàng lọc, truy vết thần tốc, xét nghiệm khi có các trường hợp nghi ngờ. Tích cực hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ thông điệp “5K”. Các địa phương đã phối hợp thực hiện tốt việc rà soát, quản lý người đi từ vùng dịch về trên địa bàn, chuẩn bị các khu cách ly tập trung với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất. Các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch, vùng dịch đều đã cơ bản được quản lý, giám sát, theo dõi chặt chẽ. Để đảm bảo các nguồn lực đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, ngành Y tế còn đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức cơ sở cách ly tập trung, thành lập Đội đáp ứng nhanh, thành lập Đội điều trị lưu động, các Tổ công tác y tế, tổ khử khuẩn, tiệt khuẩn, phục vụ tại các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh; tổ chức đường dây nóng phục vụ công tác tiếp nhận thông tin dịch bệnh và tư vấn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương và cho người dân phối hợp kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh Triển khai phương án thu dung, cách ly, điều trị và bổ sung máy móc, thiết bị, vật tư, hóa chất để thực hiện các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật trong công tác giám sát, xử lý dịch và cách ly, điều trị kịp thời cho bệnh nhân phù hợp, hiệu quả cho từng giai đoạn dịch bệnh.

Cán bộ y tế khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh CDC tỉnh xét nghiệm tầm soát SARS-Co-V-2.

Ở làn sóng thứ nhất và thứ 2, toàn tỉnh đã tổ chức xét nghiệm cho 4.238 xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2, qua đó phát hiện BN61, BN67 đợt 1 và BN1221 đợt 2 (đã điều trị khỏi), qua đó truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời ổ dịch, khống chế kịp thời không để lây lan trong cộng đồng. Đến làn sóng thứ 3, từ tháng 1-2021 đến nay, đã tiếp cận, giám sát 14.860 người đến/về từ các tỉnh, thành phố có dịch, ca bệnh COVID-19. Trong đó có 38 người tiếp xúc (F1, F2, F3), 9 người có liên quan đến các ổ dịch và các điểm nguy cơ cao theo Thông báo của Bộ Y tế, 14.813 người đến, về từ các xã, phường, thị trấn có ca mắc COVID-19 nhưng chưa lây nhiễm trong cộng đồng. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 1.384 người, tất cả đều đã có kết quả âm tính. Với các giải pháp trên, công tác giám sát, kiểm soát và xử lý kịp thời ổ dịch trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn kịp thời. Những trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh đều đã được phát hiện, truy vết, khoanh vùng, cách ly phù hợp, hiệu quả, không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, mặc dù đến nay chúng ta đang kiểm soát tốt, song dịch đang diễn biến hết sức phức tạp nên nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh vẫn còn rất cao… Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục yêu cầu các sở, ngành, địa phương tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Đặc biệt, nâng mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất; hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người; dừng các sự kiện không cần thiết... Sở Y tế tiếp tục rà soát, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tham mưu trình UBND tỉnh đề xuất Kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về việc Nghị quyết về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện, thành phố nhanh chóng chỉ đạo cung cấp số liệu đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ, gửi về Sở Y tế để tổng hợp. Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các cấp tăng cường rà soát, nắm thông tin, quản lý chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa bàn, nhất là các trường hợp liên quan đến vùng dịch, các địa phương có ca bệnh dương tính. Các cơ quan truyền thông tiếp tục thông tin, truyền thông về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch nhất là về thực hiện “5K”, khuyến cáo chủ động khai báo y tế... trên tinh thần truyền thông vì lợi ích chung, đưa tin chính xác, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong Nhân dân.

Nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng vẫn thường trực. Việc chủ động, quyết liệt triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành trong thời điểm này là hết sức quan trọng. Do đó, cùng với các giải pháp của ngành chức năng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện các quy định phòng, chống dịch.