Quả việt quất là "vũ khí" mới chống bệnh béo phì

Theo kết quả công trình khoa học được công bố tại Hội nghị Sinh học thực nghiệm dành cho dinh dưỡng của Hội xã hội Mỹ năm 2011, ăn quả việt quất (blueberry) sẽ làm giảm đáng kể số lượng tế bào hình thành mô mỡ trong cơ thể và điều này rất hiệu quả cho những người muốn giảm cân.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas, Mỹ đã phát hiện thấy thành phần trong quả việt quất có thể làm giảm tế bào hình thành mô mỡ và chống lại sự hình thành của các tế bào béo mới.

Quả việt quất.

Nghiên cứu cho thấy nếu dùng một liều lượng lớn, chất polyphenol có trong quả việt quất có thể giúp giảm tới 73% số lượng tế bào hình thành mô mỡ trong cơ thể và nếu dùng liều lượng nhỏ, thành phần polyphenol cũng giúp giảm 27% tế bào gây bệnh béo phì này.

Nghiên cứu này mở ra cơ hội cho các công ty dược trong việc điều chế các sản phẩm dược từ thành phần quả việt quất, giúp giảm tỷ lệ béo phì đang gia tăng mạnh tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ.

Ngoài tác dụng giảm tế bào hình thành mô mỡ, quả việt quất còn được chứng minh là một loại siêu thực phẩm có khả năng chống lại các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Mặc dù đánh giá cao phát hiện mới này, coi đây là thành quả đầy hứa hẹn có khả năng ứng dụng cao, song theo bà Shiwani Moghe, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cần tiếp tục thử nghiệm trước khi ứng dụng rộng rãi nhằm đảm bảo không có phản ứng phụ.

Theo Vietnam+