UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Tập đoàn Marubeni Nhật Bản

Ngày 19-1, Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam do ông Troels Jakobsen, Tham tán thương mại Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với tỉnh ta về tìm hiểu cơ hội đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn; lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo tóm tắt tình hình quy hoạch phát triển điện gió ven biển giai đoạn 2021-2030 của tỉnh. Theo đó, đến năm 2030 dự kiến sẽ phát triển 15 dự án với quy mô 4.380 MW; trong đó, giai đoạn 2021-2025 phát triển 4 dự án với quy mô 1.220 MW, giai đoạn 2026-2030 phát triển 11 dự án với quy mô công suất tăng thêm 3.160 MW.

Nhà đầu tư Copenhagen Infastructure Partners (CIP) thông tin về Dự án điện gió ngoài khơi và mong muốn được UBND tỉnh ủng hộ, cho phép trong ngắn hạn khảo sát, nghiên cứu một số vị trí ngoài khơi trên địa bàn tỉnh với diện tích dự kiến 408km2 với tổng công suất 2.5GW; trong dài hạn khảo sát nghiên cứu các vị trí xa bờ cho công nghệ turbin móng nổi.

Đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc
với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Ông Trolels Jakobsen đánh giá cao sự phát triển của Ninh Thuận; đồng thời, mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đan Mạch mở rộng đầu tư vào địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn ông Trolels Jakobsen đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Ninh Thuận, mong muốn ông tiếp tục hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp Đan Mạch đến Ninh Thuận đầu tư, nhất là về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cùng ngày, đồng chí Phan Tấn cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) để trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư lĩnh vực năng lượng điện gió ngoài khơi.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón Đoàn và giới thiệu quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh trong 10 năm đến. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh sẽ xây dựng các danh mục kêu gọi để nhà đầu tư khảo sát trước số liệu, đồng thời đưa ra các tiêu chí xét chọn cũng như có cam kết đối với các nhà đầu tư.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Marubeni cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Ninh Thuận và bày tỏ mong muốn được hợp tác xây dựng, phát triển dự án điện gió ngoài khơi và điện khí LNG để đạt tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Khẳng định sự hợp tác về năng lượng là lĩnh vực quan trọng để Ninh Thuận ngày càng phát triển, nhà đầu tư cũng cam kết đảm bảo dự án điện gió ngoài khơi sẽ giảm thiểu tác động đến môi trường và cung cấp năng lượng cho người dân Ninh Thuận và trong khu vực.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đề xuất của lãnh đạo Tập đoàn Marubeni, đồng thời tin rằng thời gian tới giữa Tập đoàn và Ninh Thuận có sự hợp tác thống nhất phát triển trong lĩnh vực năng lượng và đề nghị Tập đoàn tiếp tục quan tâm thêm đến lĩnh vực điện khí LNG.