Triển vọng từ giống nho mới NH 01-26

Giống nho mới NH 01-26 được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chuyển giao cho nông dân thôn Thái An, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) trồng thử nghiệm vào năm 2018. Qua hơn 2 năm, giống nho mới đã thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội, hơn hẳn so với các giống nho truyền thống, được nhiều hộ lựa chọn trồng và mở rộng diện tích.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hiền là một trong 7 hộ tiên phong trồng giống nho mới NH 01-26, chia sẻ: Giống nho mới thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương, khả năng chống chịu sâu bệnh, ra hoa và đậu quả tốt, ít bị nứt trong điều kiện mưa gió, quả chín ngọt và thơm đặc trưng. Nhận thấy giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội, gia đình tôi đã mở rộng diện tích từ vài chục gốc trồng thử nghiệm vào năm 2018 lên 1,2 sào hiện nay. Hiện nho của gia đình chuẩn bị thu hoạch lứa thứ 4, với giá bán từ 100 đến 110 nghìn đồng/kg tại vườn, cao gấp 3 đến 4 lần so với giá nho đỏ trồng trước đây, nên kinh tế gia đình cũng ngày càng phát triển đi lên nhờ giống nho mới.

Chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) chăm sóc vườn nho NH 01-26 chuẩn bị thu hoạch.

Giống nho mới NH 01-26 được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố lai ghép với gốc nho dại nên thích nghi tốt với điều kiện nắng hạn của tỉnh. Đây là giống nho có lá dày, nhiều lông nên có khả năng chống chịu với nhiều loại sâu bệnh, nhất là bệnh thán thư, mốc sương là hai đối tượng gây hại chính trên cây nho. Thời gian sinh trưởng của nho NH 01-26 ngắn, từ lúc trồng đến khi cho thu hoạch lứa quả đầu khoảng 9 đến 10 tháng, tùy thuộc vào điều kiện canh tác. Chu kỳ cho trái sớm, từ cắt cành đến thu hoạch trong vòng 3 tháng, nên một năm có thể canh tác được 3 vụ, năng suất đạt từ 9 đến 11 tấn/ha, chất lượng quả nho cao nên người tiêu dùng chọn mua dù giá cao gấp nhiều lần so với nho đỏ truyền thống. Từ 2 sào trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay trên địa bàn xã Vĩnh Hải đã phát triển khoảng 1,5 ha giống nho mới NH 01-26.

Tiến sĩ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, cho biết: Ưu điểm của giống nho mới này là khả năng ra hoa và đậu quả rất là tốt, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết trong năm. Kỹ thuật canh tác giống nho mới cũng giống như các loại nho khác, nhờ khả năng chống chịu sâu bệnh hại rất tốt nên lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng rất ít, trái nho sản xuất ra đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ăn tươi, trái nho còn được sử dụng chế biến rượu, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho nông dân.