Thuận Nam thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm

Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ cho vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thuận Nam còn làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân và thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); qua đó, tạo thêm nguồn vốn bổ sung, hỗ trợ đắc lực cho các đối tượng thụ hưởng chính sách có thêm cơ hội đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.

Một trong những giải pháp quan trọng, thúc đẩy chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, chính là việc đơn vị luôn bám sát mục tiêu, định hướng chỉ đạo của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận và áp dụng linh hoạt cơ chế, chính sách về huy động vốn theo quy định của nhà nước để triển khai thực hiện. Chủ động tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện ban hành văn bản đề nghị các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương nâng cao vai trò phối hợp, đẩy mạnh vận động huy động tiền gửi trong khu dân cư. Bên cạnh đó, trong các buổi giao dịch hàng tháng, cán bộ ngân hàng không chỉ làm nhiệm vụ giải ngân, thu lãi và gốc theo định kỳ mà còn tích cực cùng với hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ TK&VV trên địa bàn tăng cường tuyên truyền để hộ vay nắm bắt về ý nghĩa cũng như lợi ích của việc gửi tiết kiệm. Nhờ đó, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của Phòng giao dịch NHCSXH huyện luôn được đảm bảo và duy trì ổn định.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Nam hướng dẫn
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công tác huy động vốn trong các thành viên.

Theo kế hoạch, chỉ tiêu giao của Chi nhánh NHCSXH tỉnh dành cho Phòng giao dịch NHCSXH huyện, số vốn huy động trong năm 2020 là 7,5 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã huy động được gần 11 tỷ đồng, đạt 164% kế hoạch, nâng tổng nguồn vốn huy động toàn huyện đến nay lên 40,227 tỷ đồng; trong đó, huy động từ các tổ chức, cá nhân 25,964 tỷ đồng, huy động qua các Tổ TK&VV đạt 14,263 tỷ đồng. Thông qua hình thức gửi tiết kiệm, Phòng giao dịch NHCSXH huyện có thêm nguồn lực để triển khai đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng chương trình tín dụng cho vay; qua đó, giúp cho 8.857 lượt khách hàng thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận vốn vay ưu đãi, với tổng dư nợ hiện đạt trên 268 tỷ đồng. Bà Thiên Thị Kim Thu, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Hiếu Thiện (xã Phước Ninh), chia sẻ: Tổ hiện có 55 thành viên, tổng dư nợ hơn 2 tỷ đồng, ngoài thực hiện đầy đủ việc trả nợ và lãi theo quy định, 100% hộ vay đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng, với số tiền trên 235 triệu đồng. Chương trình gửi tiết kiệm của ngân hàng mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp hộ vay cân đối hợp lý chi tiêu, có một khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, hạn chế phát sinh rủi ro tín dụng và từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình.

Ngoài ra, với quy trình tiếp nhận, hoạt động tương đối đa dạng, đã tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng, việc gửi và rút tiền có thể thực hiện ngay ở các điểm giao dịch định kỳ tại trụ sở UBND các xã trên địa bàn. Đặc biệt, lãi suất của NHCSXH tương đương với mức lãi suất huy động của các hệ thống ngân hàng thương mại khác, nên ngày càng nhận được sự quan tâm, thu hút người dân mạnh dạn gửi tiết kiệm...

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuận Nam, cho biết: Phát huy kết quả đạt được, đơn vị tiếp tục xác định huy động tiền gửi tiết kiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng thêm nguồn lực, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Theo đó, Phòng giao dịch đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương vận động, khuyến khích người dân sử dụng tiền nhàn rỗi tham gia gửi tiết kiệm; tăng cường tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các Tổ trưởng Tổ TK&VV về công tác huy động vốn; phấn đấu trên 98% Tổ TK&VV trên địa bàn đều thực hiện việc gửi tiền tiết kiệm.