Có 624 trường hợp người Ninh Thuận về từ vùng dịch

Bác sỹ Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận (CDC tỉnh), cơ quan thường trực phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế, cho biết: Theo kết quả rà soát sơ bộ, ngày 30-7, có 180 người đến/về địa phương từ vùng dịch các tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đắk Lắc và TP Hồ Chí Minh.

Cộng dồn từ khi dịch xuất hiện trở lại đến nay (ca BN 416 tại Đà Nẵng) có 624 người về từ vùng dịch, trong đó có 67 trường hợp về từ các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế và 557 trường hợp ngoài khu vực thông báo của Bộ Y tế.

Các trường hợp đều đã tự nguyện hoặc được cơ quan chức năng hướng dẫn khai báo y tế, cách ly tại nhà theo quy định trong vòng 14 ngày, khi có biểu hiện bất thường phải liên hệ ngay với cơ quan y tế. Hiện tại 615 người đang được cách ly tại nhà, 9 người đã hoàn thành cách ly. Ngoài ra, tính từ ngày 1-7-2020 đến nay có 38 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh, trong đó còn 7 trường hợp đang thực hiện cách ly, còn lại 31 người đã hoàn thành cách ly.

Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc sàng lọc khám bệnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, CDC tỉnh cũng đã khẩn trương rà soát, tiếp cận và tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về có nguy cơ lây nhiễm cao theo. Trước mắt, CDC tập trung xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch về nằm trong danh sách Thông báo khẩn của Bộ Y tế có nguy cơ lây nhiễm cao; tiếp đến ưu tiên xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện lâm sàng không bình thường; tiến đến xét nghiệm cơ bản toàn bộ các đối tượng đi từ vùng dịch về để kịp thời kiểm soát, phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, phát sinh bệnh; kịp thời cách ly, điều trị, dập dịch đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Đến nay, đã xét nghiệm được 21 trường hợp, cả 21 trường hợp được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2; 182 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đang chờ kết quả.

CDC tỉnh cũng đã nhận thông báo của Ban chỉ đạo quốc gia cho biết có 7 người Ninh Thuận đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 6-7 đến 21-7 về địa phương. CDC tỉnh đã xác minh được cả 7 người, gồm: Ninh Hải 4 người, Ninh Phước 1 người và Thuận Bắc 2 người. Tất cả đến tái khám về lại địa phương không nằm nội trú. Đã thu mẫu xét nghiệm 7 người và đang cách ly tại nhà, sức khỏe bình thường.

Hiện nay, CDC vẫn đang tiếp tục rà soát và cập nhật hằng ngày để báo cáo UBND tỉnh.