Vị thuốc từ cây Bồ Công Anh

Cây Bồ Công Anh, rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày; tên khoa học là Lactuca indica L, thuộc họ Cúc (Asteraceae), cây này được dùng phổ biến, nhất là tại phía Bắc và Bắc Trung bộ (khác với cây Bồ Công Anh ở Trung Quốc còn gọi là hoa địa đính, nãi chấp thảo; tên khoa học: Taraxacum officinale Wigg), ngoài ra còn có cây Chỉ thiên (Elephantopus scaber L) cây này được một số anh em miền Nam nước ta dùng với tên là bồ công anh.

Mô tả cây

Bồ Công Anh là một cây nhỏ, cao 0,60 m đến 1m, có thể cao tới 3m. Thân mọc thẳng, nhẵn, không cành hoặc rất ít cành. Lá có nhiều dạng; lá phía dưới dài 30 cm, rộng 5-6cm. Gần như không cuống, chia thành nhiều thùy hay răng cưa to thô, lá phía trên ngắn hơn, nguyên chứ không chia thùy, mép có răng cưa thưa. Bấm vào lá và thân đều thấy tiết ra nhũ dịch màu trắng đục như sữa, vị hơi đắng. Cụm hoa hình đầu, màu vàng có loại tím.

Có người gọi cây hoa vàng là hoàng hoa địa đinh và loại hoa tím là tử hoa địa đinh (tử là màu tím). Cả hai loại đều được dùng làm thuốc.

Phân bổ, thu hái và chế biến

Bồ Công Anh mọc hoang tại nhiều tỉnh miền bắc nước ta; ít thấy trồng. Việc trồng rất dễ dàng bằng hạt. Mùa trồng vào tháng 3-4 hoặc 9-10. Có thể trồng bằng mẫu gốc, sau 4 tháng có thể bắt đầu thu hoạch.

Thường nhân dân ta dùng lá, lá hái về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô dùng dần. Thường hay dùng tươi, không phải chế biến gì đặc biệt. Một số người hái cả cây, cả rễ cắt nhỏ phơi khô để dùng.

Tác dụng dược lý

Theo sự nghiên cứu của nước ngoài, những loại Latuca nói trên không có độc, có tính chất gây ngủ nhẹ. Nhưng tại những nước này người ta không dùng lá như ở nước ta, mà dùng chất nhựa mủ phơi khô đen lại như nhựa thuốc phiện để dùng làm thuốc chữa các chứng ho, mất ngủ cho trẻ con (cây Latuca indica L của ta chưa thấy tài liệu nghiên cứu).

Công dụng và liều dùng

Bồ Công Anh Việt Nam là một vị thuốc kinh nghiệm trong nhân dân để chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt đang sưng mủ hay bị mụn nhọt, đinh đầu râu.

Còn dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu.

Liều dùng hàng ngày: 20 đến 40g lá khô hay cành và lá khô. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, thường dùng dưới dạng thuốc sắc có thêm đường để dễ uống. Ngoài ra còn dùng dã nát đắp ngoài. Không kể liều lượng.

Đơn thuốc trong nhân dân có vị Bồ Công Anh

Chữa sưng vú, tắc tia sữa: Hái 20 đến 40g lá Bồ Công Anh tươi, rửa sạch, thêm ít muối giã nát, vắt lấy nước uống, bã dùng đắp lên nơi vú sưng đau. Thường chỉ dùng 2-3 lần là đỡ (kinh nghiệm dân gian).

Chữa ăn uống kém tiêu, hay bị mụn nhọt: Lá Bồ Công Anh khô 10 đến 15g; nước 600ml (3 bát), sắc còn 200ml (1 bát) (có thể đun sôi kỹ và giữ sôi trong vòng 15 phút). Uống liên tục trong vòng 3-5 ngày, có thể kéo dài hơn.

Đơn thuốc đau dạ dày: Lá Bồ Công Anh khô 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm 10g. Thêm 300ml nước, sắc đun sôi trong vòng 15 phút, thêm ít đường vào mà uống (chia 3 lần uống trong ngày). Uông liên tục trong vòng 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục cho đến khi khỏi.