Đẩy mạnh Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Ngày 27-3-1946 đã trở thành ngày lịch sử của nền Thể thao Việt Nam khi “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đăng trên Báo Cứu quốc-Cơ quan ngôn luận của Mặt trận Việt Minh. Lời kêu gọi của Bác Hồ đã trở thành văn kiện lịch sử quý giá, mang lại nguồn động viên to lớn cho phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) nước nhà.

Cùng với cả nước, sau 74 năm xây dựng và trưởng thành, TDTT Ninh Thuận đã có những bước tiến mới qua từng chặng đường phát triển. Đặc biệt được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhiều sự kiện thể thao được tổ chức đã giới thiệu hình ảnh của quê hương Ninh Thuận ra với bạn bè trong nước và cả du khách quốc tế, đồng thời TDTT Ninh Thuận đã có những đóng góp nhất định trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nổi bật, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Phong trào TDTT phát triển đa dạng với các loại hình tập luyện, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Bên cạnh công tác tổ chức thi đấu của ngành TDTT các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh cũng đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động thi đấu TDTT, từ đó đã tạo ra các sân chơi thể thao quần chúng sôi động, góp phần tích cực thúc đẩy phong trào TDTT phát triển rộng khắp trong các đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó, các chỉ tiêu hoạt động thể thao quần chúng luôn hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, có 30,5% dân số thường xuyên tập luyện TDTT; 16,3% gia đình tập luyện TDTT; 100% trường học thực hiện giáo dục thể chất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Đoàn viên Công đoàn viên chức giao lưu, thi đấu môn Cầu Lông  để rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Ảnh: Văn Nỷ

Cùng với thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao của tỉnh đã từng bước có sự lựa chọn thế mạnh để đầu tư và chuẩn bị kỹ trong các khâu, từ khâu lựa chọn HLV, VĐV, đến tham mưu các chế độ, chính sách kịp thời, kế hoạch tập luyện, tập huấn và thi đấu hợp lý. Do đó, đã khích lệ các VĐV thi đấu rất quyết liệt, nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo của tỉnh nhà. Riêng trong năm 2019, tham dự 28 giải quốc gia, khu vực mở rộng, giải quốc tế mở rộng đạt 89 huy chương các loại. Trên bản đồ thể thao quốc gia, những VĐV của Ninh Thuận như Ka Hoa, Diệu Khánh, Lê Thị Kim Phượng, Ngô Châu Cường… đã có chỗ đứng vững chắc, đưa thể thao thành tích cao lên tầm cao mới, từng bước cải thiện đáng kể vị trí xếp hạng của thể thao tỉnh nhà qua các giải đấu.

Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, hoạt động xã hội hoá TDTT, đã huy động được nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng sân chơi thể thao mới, có mức đầu tư cao như sân quần vợt, bể bơi, sân bóng đá cỏ nhân tạo, các phòng tập thể dục thẩm mỹ, thể hình… với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Từ nguồn ngân sách và huy động xã hội hóa, toàn tỉnh hiện có gần 500 thiết chế văn hóa thể thao, 522 CLB TDTT bố trí rộng khắp địa bàn tỉnh được khai thác, sử dụng triệt để công năng, góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi, rèn luyện sức khỏe TDTT cho Nhân dân.

Phát huy các kết quả đạt được, năm 2020 và những năm tiếp theo, ngành Thể thao tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tỉnh đến năm 2020; Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Quy hoạch phát triển ngành TDTT tỉnh đến năm 2020. Tổ chức nhiều hoạt động TDTT theo hệ thống từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Phối hợp duy trì tổ chức các giải thể thao truyền thống hàng năm với các địa phương, các đơn vị liên tịch theo kế hoạch. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể về mục đích, ý nghĩa của “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đề cao vị trí, vai trò của TDTT đối với việc góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống và xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Chuẩn bị lực lượng tham dự các giải thể thao toàn quốc.

Tháng 3 hàng năm là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện thể thao của tỉnh, chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập ngành Thể thao Việt Nam (27-3), các hoạt động trên có quy mô lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Tuy nhiên, năm nay do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho tỉnh tạm dừng tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và các hoạt động TDTT khác cho đến khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát. Tuy không tổ chức các hoạt động tập trung đông người nhưng tỉnh khuyến khích Nhân dân hàng ngày duy trì tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe tại nhà, nơi cư trú và các địa điểm phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần tự giác phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Nếu sức khỏe không đảm bảo, xuất hiện triệu chứng ho, sốt nên nghỉ ở nhà, không tới nơi đông người tập luyện, để góp phần phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.