Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận: Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong mùa hạn

Trước tình hình thời tiết khô hạn đang xảy ra làm lượng nước trong 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh ngày càng cạn dần ảnh hưởng đáng kể đến nguồn nước sản xuất, sinh hoạt của người dân, Công ty Cổ phần cấp nước Ninh Thuận đã chủ động ứng phó, triển khai nhiều giải pháp để duy trì sản xuất, xử lý nguồn nước thô, cung cấp ổn định nước hợp vệ sinh cho người dân sử dụng.

Ông Đinh Viết Sơn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận cho biết: Sớm nhận định trước tình hình hạn kéo dài, nguy cơ dẫn đến thiếu nguồn nước, do đó, trước Tết Nguyên đán Canh Tý, công ty thường xuyên kiểm tra mực nước thô tại các khu vực khai thác để có kế hoạch điều chỉnh chế độ bơm hợp lý, chủ động nạo vét, khơi thông dòng chảy tại các công trình thu nước, khu vực lấy nước, đắp bờ bao để trữ nước; đồng thời chủ động khảo sát thực địa tại công trình thu nước thô thuộc Nhà máy nước Tháp Chàm và tại đập Lâm Cấm …

 

 Nhân viên Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận kiểm tra, xử lý kỹ thuật mẫu nước thô.

Qua phân tích, đánh giá, xử lý kỹ thuật phát hiện chất lượng nước thô đầu nguồn có một số hiện tượng như màu xanh lục, mùi rêu tảo... Trên cơ sở đó, công ty đã khẩn trương xác định nguyên nhân chủ yếu là do hạn kéo dài, mực nước trên sông tại công trình thu chỉ còn 1,47 m. Cao trình mực nước trên vẫn đảm bảo phục vụ hoạt động sản xuất của nhà máy, nhưng phía hạ lưu đập Lâm Cấm không đủ dòng chảy để rửa trôi các tạp chất hữu cơ gây mùi trong nước tự nhiên và bổ sung nguồn nước mới, tạo điều kiện cho các hệ vi sinh phát triển, dẫn đến nguồn nước thô đầu nguồn thu có màu xanh lục, mùi rêu tảo. Trước thực trạng trên, Công ty đã chỉ đạo Nhà máy nước Tháp Chàm - đơn vị sản xuất nước sinh hoạt chủ lực cung cấp trên 90% nhu cầu dùng nước sinh hoạt trên địa bàn Tp.Phan Rang – Tháp Chàm và các huyện: Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam tiến hành phân tích, xử lý nước đúng quy trình kỹ thuật. Đến nay, kết quả tiến hành xét nghiệm mẫu nước tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Sở Y tế) đều đạt các chỉ tiêu theo Quy chuẩn 01/2009/BYT. Riêng vấn đề mùi rêu tảo công ty sử dụng lượng Clo để khử mùi phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Hiện tại, các nhà máy nước vẫn đảm bảo cung cấp nước 24/24 giờ cho nhân dân và khách hàng nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài nên mực nước sông tại một số khu vực khai thác nước đang hạ thấp, làm giảm lưu lượng nước khai thác. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng nước của nhân dân tại các khu vực tăng cao dễ dẫn đến thiếu hụt nguồn nước cấp.

Công nhân kỹ thuật Nhà máy Xử lý nước Tháp Chàm kiểm tra các bể chứa nước.

Theo ông Đinh Viết Sơn, để đảm bảo duy trì chất lượng nước cấp cho người dân, Công ty kiến nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến với Công ty Thủy điện Đa Nhim và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận tiếp tục xả nước, điều tiết nước trên sông Dinh hợp lý, tránh hiện tượng nước động làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thô, ưu tiên nguồn nước phục vụ sinh hoạt của người dân; đồng thời, công ty sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khâu, công đoạn xử lý nước tại Nhà máy nước Tháp Chàm đảm bảo chất lượng dùng cho sinh hoạt theo Quy chuẩn 01/2009/BYT; sẵn sàng ứng phó với các sự cố trên mạng lưới, đặc biệt là sự cố trên các tuyến ống chuyển tải chính, kiểm soát chất lượng nước trên mạng, khi phát hiện bất thường lập tức tiến hành xúc xả đảm bảo chất lượng nước đến từng hộ dân tiêu thụ; nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật khử rêu tảo mới như: Tăng cường clo hóa nước thô tại công trình thu; sử dụng than hoạt tính khử mùi; lắp đặt mái che cụm xử lý nhằm hạn chế rêu tảo tái phát triển; nuôi cấy rêu tảo nhằm xác định giống, loài rêu tảo cụ thể đưa ra phương pháp xử lý thích hợp nhất... nhằm phục vụ tốt công tác sản xuất, cung cấp nước sinh hoạt ổn định, hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dân và khách hàng sử dung.