Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

Ngày 20-9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay việc thu, thanh toán viện phí bằng tiền mặt ở một số bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây ra tâm lý ức chế, khó chịu, không hài lòng. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị trực tuyến.

Trước thực tế này, ngành Y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Toàn ngành Y tế đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán điện tử trong ngành Y tế còn nhiều hạn chế như: Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán. Đặc biệt, ngành chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi. Các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp. Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống HIS còn gặp nhiều khó khăn…

Để đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thủ trưởng các cơ sở giáo dục đào tạo về y, dược đóng trên địa bàn đô thị phải bố trí nguồn nhân lực, sử dụng nhiều giải pháp thanh toán điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện hệ thống HIS, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêu chí về thanh toán điện tử vào trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Các cơ sở y tế nhanh chóng triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31-12-2019…

Dịp này, Bộ Y tế đã khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế và nhận thẻ thanh toán điện tử của Chương trình Một thẻ quốc gia; ký kết biên bản ghi nhớ về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.