Những loại thực phẩm cần tránh khi bị xơ gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nó giúp lọc các vi khuẩn gây hại từ các tế bào máu và chuyển các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết.

Năng lượng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hàm lượng hormon, điều chỉnh lượng mỡ cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Một người bị bệnh gan có thể không nhận đủ năng lượng từ thức ăn, dẫn tới giảm cân. Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng gan. Ngoài những loại thực phẩm người bị xơ gan nên ăn như: Thực phẩm giàu protein, vitamin, thực phẩm chứa đủ chất xơ… thì cũng cần nên tránh một số loại thực phẩm sau:

Rượu: Hạn chế uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thực phẩm nhiều đường: Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo... Những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại đến gan.

Thực phẩm chứa nhiều natri: Muối có chứa natri và nó không được xử lý hoàn toàn bởi gan bị tổn thương. Những loại thực phẩm chứa nhiều natri này có thể gây sưng phù và tích nước. Việc thực hiện chế độ ăn ít natri là cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm và tránh viêm, đồng thời cũng ngăn ngừa xơ gan.