Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

Theo đó, để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP, chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2019, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng cần chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra bánh trung thu tại chợ Phan Rang. Ảnh: Văn Nỷ

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng tập trung vào các vấn đề như:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng: Phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm và hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn...