Cảm xúc tháng Bảy

Cuộc sống có muôn vàn kiểu yêu thương, nhưng tình yêu vĩ đại nhất vẫn là tình cảm mà cha mẹ dành cho những đứa con của mình. Tình cảm đó thật thiêng liêng, cao cả và đáng quý hơn tất thảy mọi thứ tình cảm khác. Tình cảm mà cha mẹ dành cho các con đó chính là sự lo lắng, hy sinh, nhẫn nại mà không từ ngữ nào có thể diễn tả hết được.

Mỗi một người từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành ai cũng đều có cha mẹ, đều cần đến bàn tay chăm sóc của mẹ cha. Có cha mẹ đồng nghĩa với việc ta có tất cả, tuổi thơ không phải lo nghĩ vì đã có cha mẹ lo lắng từng miếng cơm, giấc ngủ. Tình yêu mà cha mẹ dành cho con là vô hạn, nó đã hình thành từ khi con còn trong bụng mẹ và tồn tại mãi trong cả cuộc đời. Cho đi sự yêu thương, cha mẹ chỉ mong muốn những đứa con của mình cảm nhận được tình cảm ấm áp mà họ đã trao. Cho dù các con còn bé hay đã lớn thì chưa bao giờ họ ngừng quan tâm, ngừng lo lắng cho con mình. Cuộc sống hiện đại với bao áp lực của cuộc sống đôi khi làm cho ta quên đi hình ảnh của hai đấng sinh thành. Quên đi từng bước đi của mình vẫn có cha mẹ luôn bên cạnh dõi theo, lo lắng, ân cần, sẵn sàng cho ta những lời khuyên hữu ích nhất. Thế mới thấy được sự hy sinh thầm lặng mà cha mẹ luôn dành cho con cái. Họ luôn là thế, để cho con cái được hạnh phúc, bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống đều dành về mình. Cho dù cuộc sống có thiếu thốn đến đâu nhưng vẫn tính toán, tiết kiệm để đầu tư cho tương lai của con mình. Vất vả như vậy, nhưng họ chẳng bao giờ phàn nàn, miễn sao các con vui là được.

Phật tử cài hoa trắng trong mùa Vu Lan báo hiếu để bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Ảnh: Văn Nỷ

Hôm nay tháng Bảy, mùa Vu lan báo hiếu lại về, gợi nhớ trong tôi hình ảnh của Ba thật hiền từ, Mẹ vô cùng giản dị. Ba luôn có cách chỉ dạy để tôi tự hiểu đúng sai và biết những điều gì là tốt nhất. Trong mẹ luôn tồn tại một tình yêu bao la dành cho gia đình. Giờ đây con đã hiểu những gì mà cha mẹ đã hy sinh để các con có được thành quả như hôm nay. Những lúc gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ đã tảo tần hôm sớm với biết bao nhiêu nghề, chấp nhận vất vả để các con tiếp tục được ăn học. Khi con gặp khó khăn, mẹ luôn bên cạnh để động viên và giúp đỡ. Khi con phạm sai lầm, mẹ nhẹ nhàng khuyên bảo. Tuổi trẻ vốn vô tâm, không hiểu được sự vất vả của ba mẹ. Con cứ vô tư nhận những gì mà ba mẹ đã cho, chưa bao giờ quan tâm đến cảm xúc của ba mẹ. Ba mẹ vẫn luôn yêu thương, quan tâm đến con cho dù con đã có gia đình.

Ba mẹ đã đi xa nhưng những lời ba mẹ dạy vẫn còn đọng mãi trong tâm trí con. Mong rằng với tất cả chúng ta ngày nào cũng là ngày báo hiếu, hãy luôn nghĩ về cha mẹ để cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn.