Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 15-7, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Cơ sở giết mổ tập trung Đức Hòa (phường Mỹ Đông, Tp.Phan Rang-Tháp Chàm); Trạm kiểm dịch động vật Thuận Bắc và chốt kiểm dịch động vật tại huyện Thuận Nam.

Theo chủ Cơ sở giết mổ tập trung Đức Hòa cho biết: Những ngày này cơ sở giết mổ khoảng 200 con lợn/ngày-đêm. Đây là cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Trong quá trình giết mổ luôn có cán bộ thú ý giám sát và đóng dấu chứng nhận. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tăng cường thêm nhân lực để kiểm tra chặt chẽ số lợn được chở tới cơ sở để giết mổ, đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt tiêu chuẩn an toàn.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại Trạm kiểm dịch động vật Thuận Bắc.

Tại Trạm Kiểm dịch động vật Thuận Bắc và chốt kiểm dịch động vật tại huyện Thuận Nam, theo báo cáo, hàng ngày trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh lượng phương tiện chở lợn lưu thông khoảng 30 xe. Các lực lượng chức năng tại đây đã túc trực 24/24h để kiểm tra giấy tờ kiểm dịch và tiến hành phun tiêu độc, khử trùng, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Phát biểu tại những điểm đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng thú y cũng như các đơn vị phối hợp trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Nhận định dịch đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ xâm nhiễm vào tỉnh ta rất cao, đồng chí đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y và địa phương cần tăng cường các biện pháp để phòng, chống dịch đạt hiệu quả, trong đó đặc biệt chú ý tới công tác kiểm tra số lợn được chở tới các cơ sở để giết mổ, đảm bảo các điều kiện về kiểm dịch được chặt chẽ; nắm chắc tình hình, diễn biến dịch, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ phòng, chống dịch. Cùng với đó, tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm định động vật trên các phương tiện vào tỉnh tại các trạm, chốt đảm bảo kiểm soát được tất cả phương tiện chở động vật lưu thông trên các tuyến đường vào tỉnh.