Ngày đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra nghiêm túc, an toàn

Cùng với cả nước, sáng ngày 25-6, trên địa bàn tỉnh ta diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Năm nay, toàn tỉnh có 5.501 thí sinh (TS) đăng ký dự thi THPT quốc gia; trong đó, có 5.006 TS THPT, 227 TS GDTX THPT, 268 TS đã tốt nghiệp THPT thi để xét tuyển đại học.

Toàn tỉnh có 1.196 TS thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, chiếm 21,7%; 4.037 TS đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT kết hợp xét tuyển đại học, cao đẳng, chiếm 73,4%; 268 TS thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng, chiếm 4,9%. Dựa trên số liệu TS đăng ký dự thi và điều kiện cơ sở vật chất, ngành Giáo dục và Đào tạo bố trí 13 điểm thi thuộc địa bàn các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Ninh Hải và Tp. Phan Rang - Tháp Chàm; huy động 820 cán bộ, giám thị, nhân viên phục vụ công tác thi, trong đó có 350 cán bộ, giảng viên các trường: Đại học Khánh Hòa, Học viện Hải quân, Sỹ quan Không quân, Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang.

Các thí sinh trao đổi sau bài thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: V.M

Buổi sáng ngày 25-6, TS dự thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

* Tp. Phan Rang - Tháp Chàm có 2.737 TS đăng ký dự thi; trong đó, điểm thi Trường THPT Tháp Chàm có 605 TS/26 phòng thi, Trường THPT Chu Văn An 544 TS/22 phòng thi, Trường THCS Nguyễn Trãi 564 TS/23 phòng thi, Trường THCS Trần Phú 432 TS/20 phòng thi, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn 592 TS/25 phòng thi. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày thi đầu tiên, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật… được các điểm thi thực hiện chu đáo.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn khá tự tin khi kết thúc môn thi đầu tiên.Ảnh: Mỹ Dung

Không khí bên ngoài điểm thi nghiêm túc, ổn định, góp phần làm cho ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn. Em Lê Trung Hiếu, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, chia sẻ: Đề thi môn Ngữ văn năm nay bám sát chương trình lớp 12, phần nghị luận văn học nằm ở bài cuối chương trình học kỳ I lớp 12. Cùng suy nghĩ như Trung Hiếu, em Nguyễn Thị Minh Diệu, lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức, bám sát chương trình học, không thách đố học sinh. Em Võ Đỗ Hoàng Hải, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Chu Văn An, cũng cho rằng đề thi môn Ngữ văn không khó, bản thân Hải khá tự tin về bài làm của mình. Buổi chiều sau khi kết thúc thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút, em Nguyễn Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: Đề thi môn Toán năm nay bám sát chương trình lớp 12 nhưng khá khó và có sự phân hoá cao. Bản thân em làm bài môn Toán đạt trên 70%.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An trao đổi bài sau giờ thi môn Ngữ văn. Ảnh: Lâm Anh.

* Cùng với hàng ngàn TS tỉnh nhà, 1.127 TS của hai huyện Thuận Nam và Ninh Phước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 tại 3 điểm thi: Trường THPT Phạm Văn Đồng, THPT An Phước và THPT Nguyễn Huệ. Buổi sáng bước vào thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên và là môn thi tự luận nên một số TS tỏ ra khá lo lắng.

Thí sinh tại Trường THPT Phạm Văn Đồng vui vẻ sau khi thi môn Toán. Ảnh: N.Diệp

Trước giờ làm bài chính thức nhiều em còn tranh thủ xem lại bài vở. Lúc 9 giờ 10 phút, sau 100 phút làm bài, tại điểm thi Trường THPT Phạm Văn Đồng một vài TS đã nộp bài và được giám thị cho ra khỏi phòng. Khi tiếng trống báo hiệu hết giờ, đồng loạt TS nộp bài thi và ra về với tâm trạng phấn khởi. Em Lưu Thị Hoàng Nhi ở điểm thi Trường THPT Phạm Văn Đồng cho biết, em thấy đề thi cơ bản sát với chương trình học, đề thi hay và đảm bảo được tính phân hóa rất cao. Trong khi các TS bước vào phòng thi làm bài, thì tại các điểm thi, nhiều bậc phụ huynh kiên nhẫn đứng ngoài chờ đợi. Lực lượng tình nguyện viên tiếp sức mùa thi làm việc nhiệt tình phục vụ báo, nước uống và cơm trưa cho phụ huynh và TS ở xa ngay tại các điểm thi.

* Tại huyện Bác Ái, có 142 TS dự thi, trong đó, Trường THPT Bác Ái có 76 TS, Trường THPT DTNT Pi Năng Tắc có 58 TS và 8 TS tự do. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều TS đã có mặt sớm tại điểm thi Trường THPT Bác Ái để sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên. Buổi sáng thi môn Ngữ văn, nhiều TS cho biết, có tâm lý khá thoải mái bởi được thầy, cô giáo ở trường ôn tập kỹ lưỡng các kiến thức từ trước. Sau 120 phút làm bài thi nghiêm túc, các TS ra về với sự tự tin và vui vẻ. Em Pi Năng Thị Nhã, lớp 12A1, Trường THPT Bác Ái chia sẻ: Các câu hỏi ở hai phần đọc hiểu và làm văn đều được em làm trôi chảy, không bỏ sót câu nào.

Cán bộ coi thi tại điểm thi Trưởng THPT Bác Ái hướng dẫn thí sinh
ghi đầy đủ thông tin cá nhân trên bài làm môn Ngữ văn. Ảnh: Lê Thi

Đề văn có nhiều phần liên hệ thực tế giúp em có thể bày tỏ được suy nghĩ, ý kiến của bản thân. Thầy giáo Dương Huy Nhân, Phó trưởng điểm thi trường THPT Bác Ái cho biết, buổi thi đầu không xuất hiện tình trạng học sinh đến trễ và quên mang các giấy tờ dự thi, đồng thời các em TS làm bài nghiêm túc. Sau buổi thi Ngữ văn, các TS được nhóm tình nguyện phát cơm trưa, nước uống miễn phí, cũng như hướng dẫn về các phòng bán trú và nội trú của hai trường phổ thông trên địa bàn huyện nghỉ ngơi để tiếp tục làm bài thi môn Toán vào buổi chiều.

* Huyện Ninh Sơn, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 526 TS dự thi ở 2 điểm thi: Trường THPT Nguyễn Du và Trường THPT Trường Chinh. Có mặt tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du vào lúc sáng sớm, chúng tôi ghi nhận không khí tấp nập của các em học sinh và phụ huynh đưa con đến trường thi.

Các thí sinh trao đổi, thảo luận bài làm sau buổi thi Ngữ Văn. Ảnh: K.Thùy

Nhờ có sự điều tiết giao thông của lực lượng Cảnh sát Giao thông nên không xảy ra tình trạng ùn tắc. Tại các điểm thi, khi các TS đến giờ bước vào phòng thi thì ngoài cổng các bậc phụ huynh chờ đợi trong sự hồi hộp, lo lắng. Chị Nguyễn Mai Anh, xã Hòa Sơn, cho biết: Hôm nay là ngày đặc biệt trong 12 năm học của con, mặc dù bận rộn việc buôn bán nhưng tôi vẫn tranh thủ thời gian chở con đi thi để động viên tinh thần cho cháu. Thầy giáo Bùi Quang Quyền, Phó trưởng điểm thi Trường THPT Nguyễn Du cho biết: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được nhà trường chuẩn bị chu đáo, lực lượng bảo vệ và giám thị đảm bảo về số lượng, được phân công rõ ràng, các quy chế thi cũng đã được phổ biến đầy đủ cho các TS. Kết thúc thi buổi sáng có 2 TS vắng mặt, không có trường hợp giáo viên, học sinh vi phạm quy chế thi, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

* Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, huyện Ninh Hải có 960 TS dự thi tại 2 hội đồng coi thi: Trường THPT Ninh Hải có 528 TS, 22 phòng thi; Trường THPT Tôn Đức Thắng có 441 TS, với 19 phòng thi. Có mặt tại Trường THPT Ninh Hải, theo ghi nhận của chúng tôi, sau buổi thi đầu tiên môn Ngữ văn không khí trao đổi của TS khá sôi nổi.

Các thí sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng trao đổi bài làm với nhau sau khi kết thúc môn Toán. Ảnh: T.Phương

Em Châu Nhật Linh, học sinh Trường THPT Ninh Hải cho biết: Nhờ nắm vững kiến thức nên em làm bài thi tương đối tốt. Em nhận thấy đa phần các bạn TS cho rằng phần đọc hiểu năm nay khó hơn. Tuy nhiên em cũng hơi bất ngờ vì bài 5 điểm ra thể loại ký, khác so với đề thi thể loại truyện trong đề tham khảo nên em có chút lúng túng. Buổi chiều, các TS tiếp tục thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút. Kết thúc môn thi Toán, rất nhiều TS tại điểm thi Trường THPT Tôn Đức Thắng bước ra với tâm trạng hào hứng, phấn khởi vì làm được bài. Em Nguyễn Hoàng Nhật Huy, lớp 12A3, Trường THPT Tôn Đức Thắng chia sẻ: Đề thi Toán năm nay không quá khó, em làm được khoảng hơn 80%. Nếu các bạn ôn bài kỹ theo đề minh họa thì đạt tầm 8 điểm trở lên là bình thường. Các câu hỏi trong đề thi có sự phân hoá từ thấp đến cao. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày thi đầu tiên, tình hình an ninh trật tự tại các điểm thi trên địa bàng huyện Ninh Hải được đảm bảo; không khí bên ngoài các điểm thi nghiêm túc, ổn định.

Đồng chí Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên ngày đầu kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra nghiêm túc, an toàn. Cán bộ coi thi tạo tâm lý thoải mái cho TS làm bài đạt kết quả cao. Kết thúc ngày thi thứ nhất, toàn tỉnh có 30 TS vắng thi môn Ngữ văn, 46 TS vắng thi môn Toán, đa phần TS vắng thi là TS tự do; không có trường hợp cán bộ, TS vi phạm quy chế thi.