Chuyển biến tích cực công tác đảm bảo an toàn giao thông những tháng đầu năm

(NTO) Những tháng đầu năm 2019 là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội, lượng người và phương tiện tham gia giao thông luôn ở mức cao. Để đạt mục tiêu giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp tích cực nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Từ đầu năm đến nay, nhất là vào dịp tết, Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận, dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, lượng du khách đến tỉnh ta tăng mạnh. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, trên các tuyến đường chính của Tp. Phan Rang-Tháp Chàm lượng người và phương tiện lưu thông luôn luôn ở mức cao. Lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động bố trí lực lượng tại các chốt, các điểm giao thông để làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng kiểm soát tình hình giao thông trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, trong thời gian diễn ra lễ hội, sự kiện. Cùng với đó, tổ chức tuần tra kiểm soát tuần lưu, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT... Trong 4 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức trên 3.200 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện và lập biên bản 5.986 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính, thu trên 3,5 tỷ đồng; tạm giữ 1.470 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe 196 trường hợp.

Lực lượng CSGT tuần tra đảm bảo ATGT trong dịp lễ.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động vận tải. Lực lượng Thanh tra giao thông đã chú trọng thực hiện thanh tra, kiểm tra các nội dung về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ, thời hạn đăng kiểm phương tiện, kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ, kiểm soát tải trọng phương tiện… Đồng thời, các đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn cũng tăng cường tổ chức duy trì thực hiện các giải pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời những hư hỏng đường bộ, sơn vạch kẻ đường, xử lý các “điểm đen” gây nguy hiểm, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường. Cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành chức năng, trong đó Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức kiểm tra đảm bảo ATGT đường thủy nội địa tại các khu du lịch biển Vĩnh Hy và Bãi Kinh, đảm bảo an toàn cho du khách thăm quan trong các dịp Lễ, kỳ nghỉ, gắn việc kiểm tra với tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa, đảm bảo các điều kiện an toàn kỹ thuật, của phương tiện.

Với sự nỗ lực của các đơn vị, lực lượng, việc chấp hành pháp luật về giao thông của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đánh giá của Ban ATGT, từ đầu năm đến nay tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, TNGT giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Toàn tỉnh xảy ra 46 vụ TNGT, làm chết 15 người, bị thương 54 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ giảm 41%, số người chết giảm 25% và số người bị thương giảm 44%. Đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết, tình hình TNGT được kìm chế, không để xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là ở các khu vực trọng điểm giao thông vào thời gian tổ chức các lễ hội, sự kiện.

Theo ông Trương Phi Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, phát huy kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện chủ đề Năm ATGT 2019: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” và “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban An toàn giao thông cấp xã”; các ngành, địa phương đang nỗ lực thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT; tập trung triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ biện pháp tuyên truyền, tuần tra và hạ tầng giao thông; quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu kéo giảm TNGT từ 5% - 10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018; giảm 10% số nạn nhân thương vong do TNGT liên quan đến ô tô vận tải hành khách và mô tô, xe gắn máy.