Tin thế giới

* Venezuela cáo buộc Mỹ cản trở đối thoại với phe đối lập

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 9-2 cho rằng chính đường lối chỉ đạo của Mỹ đã cản trở đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập.

Theo Phó Tổng thống Rodriguez, Washington đã chỉ thị phe đối lập Venezuela không ký một thỏa thuận với chính phủ hồi tháng 12-2017 về ngày diễn ra bầu cử tổng thống. Kể từ khi đàm phán sụp đổ, chính phủ cáo buộc phe đối lập chưa bao giờ có ý định ký thỏa thuận. Bà cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng Venezuela đang hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo, cho rằng đây là một “lời nói dối” nhằm viện cớ can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này. Trước đó ngày 3-2 vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Tổng thống Trump tuyên bố để ngỏ khả năng Mỹ can thiệp quân sự tại Venezuela.

* WTO cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa Mỹ.

Ngày 9-2, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa 84,81 triệu USD/năm với những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả lại các biện pháp mà nước này áp dụng với mặt hàng máy giặt nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Tranh chấp giữa hai bên nổ ra vào năm 2012, khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 9,29% với máy giặt của công ty điện tử Samsung và 13% với máy giặt thương hiệu LG của Hàn Quốc, viện lý do hai hãng này đã hạ giá quá rẻ mặt hàng máy giặt trong chương trình khuyến mại đặc biệt Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday) cùng năm này.

Vào tháng 8-2013, Hàn Quốc khởi kiện lên WTO. Đến tháng 1-2016, Tiểu ban giải quyết tranh chấp của WTO đã tuyên Mỹ thua kiện, cho rằng việc Mỹ coi chương trình khuyến mại của doanh nghiệp Hàn Quốc là một hình thức “bán phá giá có chủ đích”, không phù hợp với quy định của WTO.

* Tổng thống Ukraine cam kết thúc đẩy việc gia nhập EU, NATO.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Quốc hội.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 9-2 tuyên bố nước này cần gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để tự bảo vệ mình trước các hành động theo chủ nghĩa bành trướng của Nga. 

Ông Petro Poroshenko, người đang chạy đua cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 31-3 sắp tới, đã cáo buộc Nga âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử này. Ông Poroshenko mô tả cuộc bầu cử là một “cuộc đấu tranh chung vì Ukraine”. 

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Tổng thống Poroshenko đang tụt lùi so với các ứng cử viên tổng thống là diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Ukraine đã phải hứng chịu nhiều khó khăn về kinh tế sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014 và ủng hộ phe ly khai tại miền Đông Ukraine, khiến cho mức sống bị giảm sút nghiêm trọng. Việc Chính phủ không thể giải quyết vấn đề tham nhũng cũng gây ra sự bất bình trong công chúng.