Nông dân trồng ớt lo lắng vì giá xuống thấp

Những ngày này, nông dân xã Phước Ninh (Thuận Nam) đang bước vào thu hoạch ớt, nhưng lo lắng vì giá ớt xuống thấp, chỉ còn 5 ngàn đồng/kg, không đủ chi phí sản xuất.

Toàn huyện Thuận Nam có trên 40 ha cây ớt, chủ yếu là giống ớt chỉ thiên, được trồng nhiều ở thôn Vụ Bổn và Tân Bổn (xã Phước Ninh). Theo những nông dân nơi đây, nếu như từ đầu vụ, giá ớt dao động từ 13-15 ngàn đồng/kg, hộ sản xuất 1 sào lãi trên 10 triệu đồng, nhưng hiện nay thương lái mua 5 ngàn đồng/kg, tiền bán ớt không đủ thuê công hái. Chị Thiên Thị Kim Đứng, ở địa phương, cho biết: Trồng ớt chi phí đầu tư cao, gia đình làm 2 sào ớt đang vào thu hoạch, nhưng với giá bán như hiện nay tính ra lỗ khoảng 1 triệu đồng/sào.

Nông dân xã Phước Ninh thu hoạch ớt.

Được biết, ớt là cây trồng chủ lực, được chính quyền địa phương khuyến canh tác trong mùa khô hạn. Tuy nhiên, giá bán hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái nên lên xuống thất thường. Thiết nghĩ, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, thời gian tới, ngành chức năng, các địa phương cần quan tâm tới vấn đề liên kết với doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập.