“Nâng cấp” gỗ thành vật liệu cứng hơn titan

Nhóm giáo sư thuộc Đại học Maryland (Mỹ) đã nghiên cứu thành công cách để gia cường gỗ thành một vật liệu có độ cứng hơn khoảng 10 lần so với gỗ tự nhiên, mở ra hy vọng cho việc áp dụng vào xây dựng, sản xuất ô tô và máy bay.

Quy trình tạo ra gỗ siêu cứng như sau: Đầu tiên, lignin, một chất hữu cơ trong thực vật khiến gỗ có màu nâu, được loại bỏ bằng hóa chất. Thực chất việc làm này khá đơn giản, chỉ là bước tương tự trong sản xuất bột giấy.

Sau đó, các nhà khoa học nén khối gỗ ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng một ngày, làm cho nó mỏng hơn 5 lần so với kích thước ban đầu. Các nhà nghiên cứu cho hay hành động này khiến các sợi gỗ ép chặt vào nhau, không có bất kỳ điểm hở nào. Một bước khác trong quá trình xử lý là sơn một lớp bên ngoài bề mặt gỗ.

Giáo sư Teng Li, người đồng dẫn đầu nghiên cứu vật liệu này cho hay là do đặc tính cơ học của gỗ khiến nó cứng như thép và nhẹ hơn vật liệu này 6 lần.

Thành công này giúp đem lại triển vọng cho việc phát triển hàng loạt các loạt vật liệu bền chắc, kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, giá thành hợp lý và thân thiện với môi trường.