Trung Quốc: Mỹ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế

Chiều 6-7, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) đã ra tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ tăng thêm 25% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD vừa chính thức có hiệu lực cùng ngày, đồng thời khẳng định Washington đã châm ngòi cho cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ mức thuế quan nói trên vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thể hiện một hình thức "chèn ép thương mại" kiểu mẫu, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh kinh tế thế giới và mọi thước đo giá trị. Hơn thế nữa, chính sách tăng thuế của Mỹ sẽ làm tổn hại đà phục hồi kinh tế toàn cầu và gây rối loạn thị trường thế giới, đồng thời cũng là một cú đòn giáng vào nhiều công ty đa quốc gia, doanh nghiệp và người tiêu dùng thông thường.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, thay vì phục vụ lợi ích của các công ty và người dân Mỹ, động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump ngược lại sẽ gây phản tác dụng và gây tổn hại đối với chính kinh tế nước này.

Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh Bắc Kinh đang bị ép phải đưa ra các biện pháp ứng phó để bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích của người dân quốc gia châu Á này. Theo người phát ngôn này, Trung Quốc sẽ sớm thông báo tình hình cụ thể lên WTO và cùng các nước khác bảo vệ các cơ chế thương mại tự do và đa phương.

Tuyên bố của MOC tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong tiến trình cải tổ sâu rộng, không ngừng tăng cường chính sách mở cửa, tăng cường các quy định về quyền sở hữu trí tuệ và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc. MOC cam kết cơ quan này sẽ tiếp tục đánh giá những tác động tiêu cực từ chính sách thuế mới của Mỹ và có biện pháp hữu hiệu hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quyết định của Mỹ chính thức áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ 0 giờ 01 phút ngày 6-7 giờ Mỹ (11 giờ 01 phút giờ Hà Nội).