Biến nước biển thành nước uống

(NTO) Các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester (Anh) đã phát minh ra 1 loại màng lọc graphene oxide có thể giúp lọc bỏ muối khỏi nước biển để chuyển thành nước uống.

Graphene là vật liệu kỵ nước, nó đẩy nước nhưng các mao mạch hẹp làm từ graphene lại hút nước mạnh cho phép nó thấm qua nhanh chóng nếu như lớp nước chỉ dày một nguyên tử, có nghĩa là cũng mỏng như graphene.

Tiến sĩ Rahul Nair, người đứng đầu nghiên cứu cùng đồng nghiệp đã khắc phục vấn đề khi tạo ra bức tường nhựa expoxy ở 2 bên màng graphene oxide giúp chúng không bị trương lên khi ở trong nước. Do đó, họ có thể kiểm soát được kích thước lỗ cực nhỏ trong màng graphene oxide nhằm lọc muối ra khỏi nước biển.

Các phân tử nước này dễ dàng đi qua nhưng natri clorua thì không thể, nó cần sự trợ giúp của phân tử nước. Nếu kích thước của lớp phân tử nước bao quanh muối lớn hơn lỗ màng lọc, chúng sẽ không đi qua được.

Các nhà khoa học hy vọng, phát minh này sẽ làm tăng hiệu quả của nhà máy lọc nước với chi phí thấp, giúp giải quyết vấn đề thiếu nước sạch.