Trường THPT Nguyễn Du Vượt khó vươn lên trong giảng dạy và học tập

(NTO) Là một trường đóng trên địa bàn huyện miền núi Ninh Sơn, điều kiện về cơ sở vật chất vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm thi đua dạy tốt- học tốt, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Nguyễn Du đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm học 2017- 2018.

Thầy giáo Nguyễn Cảnh Thái, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học vừa qua 2016-2017, toàn trường có 62 cán bộ, giáo viên, nhân viên được biên chế thành 6 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên luôn nỗ lực hết mình để đạt được những thành tích đáng ghi nhận, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua xuất sắc, 7 tổ đạt tập thể Lao động xuất sắc và có 12 giáo viên được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Để đạt những thành tích đó, nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở và Đoàn trường thường xuyên tổ chức các cuộc vận động: “Dân chủ-Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm”,“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,“Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua này, học sinh nhà trường luôn có tinh thần học hỏi, có ý thức sống và học tập chấp hành nghiêm hiến pháp và pháp luật, nỗ lực xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phòng chống các tệ nạn xã hội thâm nhập vào nhà trường. Mặt khác, trường còn là đơn vị tiên phong thực hiện chủ trương “ba đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) đang học tại trường.

Trong năm học này 2017-2018, nhà trường đã không ngừng đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Các tổ chuyên môn đẩy mạnh các phong trào thi đua, có nhiều hoạt động thiết thực đạt hiệu quả cao, điển hình như Tổ Ngữ văn đã tổ chức “ Ngày hội văn hóa dân gian” để các em cảm thụ và đam mê học tốt hơn nữa môn Ngữ văn, Tổ Tiếng Anh-Tin học tổ chức “ Sân khấu hóa tiếng Anh”, mở lớp giao tiếp Tiếng Anh miễn phí cho học sinh DTTS…Tổ Vật lý tổ chức “ Hội vui vật lý”, Đoàn thanh niên tổ chức kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh dưới cờ hàng tuần…

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nhiệt tình, tận tụy, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nỗ lực khắc phục khó khăn phấn đấu trong công tác, đảm bảo trình độ chuyên môn ngày càng tiến bộ vững chắc. Đến nay, trường đã có 24% thầy cô giáo có trình độ thạc sĩ. Nhiều thầy, cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia như: thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Ngọc Lâm… Nhiều thầy cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh như thầy Nguyễn Cảnh Thái, Thái Xuân Thiện, Nguyễn Mạnh Hùng…

Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Ninh Sơn, các em học sinh Trường THPT Nguyễn Du đã luôn nêu cao tinh thần vượt khó, học giỏi để mang về cho trường những kết quả đáng mừng. Năm học 2017-2018, nhà trường có 5 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó 1 giải Nhì môn Ngữ văn, 4 giải Ba ở các môn Tin học, Lịch Sử, Sinh học…). Học sinh xếp loại học lực khá và giỏi ngày càng tăng cao đạt 44,2%, vượt 6 % so năm học trước; hạnh kiểm xếp loại khá, tốt đạt 97,1%. Trong cuộc thi Olympic tháng Tư năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh, trường đã đạt 7 huy chương ( trong đó có 2 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng). Tổng kết thi đua Cụm thi đua số 4, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, một tin vui nữa đến với nhà trường là trường THPT Nguyễn Du đã giành được số điểm cao nhất và tiếp tục dẫn đầu Cụm thi năm học 2017-2018.