Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sinh sản ở thôn Tham Dú

(NTO) Phước Trung là một trong 9 xã được hưởng lợi từ Dự án Hỗ trợ Tam nông (HTTN) của huyện Bác Ái. Dựa trên điều kiện thực tế, địa phương đã chọn chuỗi giá trị chăn nuôi để phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho bà con. Trong đó, các nhóm nuôi bò sinh sản ở thôn Tham Dú đã phát huy hiệu quả do dự án mang lại.

 
Thành viên nhóm chăn nuôi bò sinh sản thôn Tham Dú đang chăm sóc bò của gia đình.

Thôn Tham Dú hiện có 111 hộ dân/438 nhân khẩu. Diện tích đất nông nghiệp khoảng 157ha, chủ yếu trồng bắp, đậu xanh…vào mùa khô hạn thường thiếu nước tưới nên bà con chuyển sang chăn nuôi, chủ yếu là nuôi bò, dê, cừu. Từ thực thế của thôn, Ban Phát triển xã đã khảo sát và thành lập 1 nhóm chăn nuôi bò sinh sản ở thôn Tham Dú, với 14 thành viên là hộ nghèo và cận nghèo tham gia. Tháng 12-2014, nhóm được DASU huyện Bác Ái hỗ trợ 7 bò giống sinh sản, với tổng kinh phí 140 triệu để nuôi theo hình thức luân chuyển. Trong đó, Dự án HTTN hỗ trợ 112 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của các thành viên. Các thành viên còn được dự án hỗ trợ làm 10 chuồng bò, với kinh phí trên 20 triệu đồng. Nhóm xây dựng quy chế hoạt động và sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Theo đó, khi bò đẻ, hộ nuôi tiếp tục chăm sóc đến khi bê được 6 tháng tuổi thì chuyển giao bò mẹ cho hộ thành viên kế tiếp trong nhóm nuôi. Trường hợp đẻ bê đực, hộ nuôi có trách nhiệm thương lượng trong nhóm bán bò đực và mua lại bò cái để bàn giao lại cho hộ trong nhóm nuôi.

Anh Chamaléa Sâm, Trưởng nhóm cho biết: Qua gần 2 năm, đàn bò giống phát triển rất tốt, đã sinh lứa đầu tiên và thực hiện chuyển giao cho các hộ khác trong nhóm nuôi. Hiện đàn bò giống cũng đang cấn chửa lứa thứ hai, nên hầu hết các hộ thành viên rất phấn khởi.

Một điều đáng ghi nhận đó là, mặc dù nắng hạn kéo dài làm khan hiếm nguồn thức ăn, nước uống, nhưng các hộ chăn nuôi vẫn chăm sóc đảm bảo đàn bò phát triển tốt. Hầu hết các hộ nuôi đều dành một ít diện tích để trồng cỏ và tích trữ rơm đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò. Anh Chamaléa Mái, thành viên của nhóm, phấn khởi: Sau khi nhận bò về nuôi, gia đình chăm sóc rất cẩn thận, ngoài chăn thả ngoài đồng, hàng ngày còn cắt thêm cỏ cho bò ăn, nên sau gần 1 năm thì bò đã đẻ một bê cái. Gia đình đã bàn giao bò mẹ cho hộ khác trong nhóm nuôi, con bê nay đã lớn là nguồn vốn của gia đình.

Theo anh Chamaléa Sâm, để mô hình chăn nuôi bò sinh sản của nhóm phát triển bền vững, nhóm sẽ vận động các hộ thành lập Quỹ Tiết kiệm nuôi bò, mỗi tháng đóng góp 20.000 đồng, giúp các thành viên có thêm điều kiện để phát triển mô hình. Nhóm dự kiến kết nạp thêm 2 đến 4 thành viên mới, nhằm giúp các hộ nghèo và cận nghèo của thôn có con giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.