DỰ ÁN HỖ TRỢ TAM NÔNG:

Hiệu quả mô hình trồng nấm ở Phước Chính

(NTO) Với mục tiêu cải thiện một cách bền vững chất lượng cuộc sống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho bà con ổn định kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững; năm 2014, từ sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ Tam nông (HTTN), Ban Phát triển xã Phước Chính (Bác Ái) đã triển khai mô hình dạy nghề trồng nấm cho một số hộ dân tại địa phương. Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, mô hình đã bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chị Chamaléa Thị Khiêm, thôn Núi Rây, là một trong những hộ đầu tiên tham gia mô hình trồng nấm bào ngư xám do Ban Phát triển xã Phước Chính triển khai. Chỉ với gần 200 túi phôi nấm, mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 5kg nấm, giá bán dao động từ 25-30 ngàn đồng/kg, mỗi ngày cây nấm mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập ổn định trên 100 ngàn đồng. Đây được xem là mức thu nhập tương đối cao so với đời sống sinh hoạt ở địa phương hiện nay. Chị Khiêm cho biết: “Được cán bộ Dự án HTTN tập huấn, hướng dẫn và thấy trồng nấm cũng dễ, không mất nhiều thời gian nên mình đã đăng ký nhờ cán bộ xã mua túi nấm về trồng, mỗi ngày chỉ tưới nước vài lần là được, ngày nhiều thì khoảng 4-5kg, ngày nấm ra ít nhất thì cũng được gần 3kg, thu nhập từ cây nấm đủ để sinh hoạt gia đình và lo cho cuộc sống hàng ngày”.

Mô hình trồng nấm bước đầu cho hiệu quả ở xã Phước Chính.

Qua định hướng và tìm hiểu về thông tin nhu cầu của người dân, cuối năm 2014, từ sự hỗ trợ của Dự án HTTN, Ban Phát triển xã Phước Chính đã triển khai tập huấn, đào tạo nghề với mô hình trồng nấm bào ngư cho 18 chị em. Sau khi tập huấn, Ban Phát triển xã đã tổ chức cho các thành viên tham quan học hỏi mô hình trồng nấm của các địa phương khác trong tỉnh để thấy được hiệu quả của mô hình. Tiếp đó, Dự án đã hỗ trợ một phần kinh phí cho chị em đầu tư làm trại trồng nấm và mua phôi nấm để các hộ trực tiếp canh tác. Chỉ sau 1 năm triển khai, đến nay có thể nói mô hình phát triển khá bền vững, 18 chị em tham gia lớp học nghề trồng nấm đều duy trì việc trồng nấm và mang lại nguồn thu nhập tương đối cao cho gia đình. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã đầu tư để cải thiện kinh tế gia đình.

Được biết, hiện nay, hầu hết các hộ dân trồng nấm trên địa bàn xã Phước Chính chủ yếu trồng nấm bào ngư xám. Đây là loại nấm dễ trồng, mức đầu tư tương đối thấp, bà con chỉ cần đầu tư hệ thống ống nước tưới phun sương, dùng bạt hoặc tôn cũ làm mái và gia cố nền bằng cát để tăng độ ẩm. Tất cả các vật liệu này người trồng nấm đều có thể tận dụng các nguyên vật liệu cũ, nên mức đầu tư chỉ khoảng từ 2-2,5 triệu đồng thì có thể trồng được 200 túi phôi nấm. Sau khi đóng phôi khoảng 20-25 ngày là có thể thu hoạch nấm đợt đầu và có thể thu hoạch kéo dài liên tục trong khoảng thời gian hơn 2 tháng. Với giá bán hiện nay từ 25-30 ngàn đồng/kg thì thu nhập của các hộ trồng nấm đang khá ổn định. Ngoài ra, việc trồng nấm không quá mất nhiều thời gian nên người dân hoàn toàn có thể sản xuất để tăng thêm thu nhập..

Trước hiệu quả kinh tế bước đầu do nấm bào ngư xám mang lại cho người dân, Ban Phát triển xã Phước Chính dự kiến sẽ tìm nguồn hỗ trợ mở rộng diện tích nấm và tìm đầu ra cho sản phẩm, nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho cây nấm. Đồng chí Cao Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Phát triển xã, cho biết: Dự kiến chúng tôi sẽ thực hiện việc nhân rộng ra cho nhiều hộ sản xuất và tăng số lượng đối với những hộ đang sản xuất ở trong nhóm trước đó. Hiện nay, sản phẩm của bà con làm ra thì bán hết toàn bộ, đôi khi lại không đủ để cung cấp cho thị trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chủ động liên hệ tìm nguồn cung cấp tại chợ đầu mối Phan Rang và một số khu vực khác, nếu hướng đầu ra đảm bảo, địa phương dự kiến sẽ phát triển sản xuất mô hình này với số lượng lớn hơn.