Trái thanh long có ba loại: vỏ màu hồng đỏ với ruột trắng chiếm đa số, vỏ màu vàng với ruột trắng và loại vỏ màu hồng đỏ với ruột đỏ.
Về dinh dưỡng, cứ 100g phần ăn được của trái thanh long cung cấp 85-87g nước; 40-60 calo năng lượng; 1,1g đạm; 0,0g chất béo;11,2g đường chung; 0,59g tro; nhiều vitamin và chất khoáng: 0,011mg vitamin A, 3mg vitamin C, 2,8mg vitamin PP, 10,2mg canxi, 38,9mg manhê, 6,07mg sắt, 27,5mg phôtpho, 27,2mg kali, 2,9mg natri. Như vậy so với một số trái cây khác, trái thanh long có nhiều chất khoáng hơn; thành phần chất xơ trong trái thanh long gồm loại tan được là pectin và không tan là cellulose nên rất tốt cho người béo phì vốn chiếm hơn một nửa số bệnh nhân đái tháo đường.
Còn người đái tháo đường có ăn trái thanh long được không?, câu trả lời chắc chắn là được, vì ba lẽ: Một là, hàm lượng đường đơn trong trái thanh long thấp, 0,57% glucose và 3,2% fructose, nghĩa là ăn 100g thanh long chỉ có 3,77g đường đơn trong khi nhu cầu dinh dưỡng bình thường hằng ngày là 9-12g đường đơn cho mỗi ký lô cân nặng. Hai là, đường fructose là loại đường đơn có chỉ số đường rất thấp dưới số 50. Ba là, trái thanh long cho rất ít năng lượng, 100gam chỉ có 40-60 calo nhưng lại chứa khá nhiều chất khoáng và có lắm vitamin.
Theo SK&ĐS