Thầy giáo trẻ Nguyễn Tấn Duy học tập, làm theo Bác

(NTO) Bằng sự nhiệt huyết và niềm đam mê, thầy giáo Nguyễn Tấn Duy, công tác tại Trường TH Lợi Hải (xã Lợi Hải, Thuận Bắc) đã phát huy sức trẻ, sáng tạo nhiều cách làm hay, nhằm thu hút học sinh (HS) đến trường mỗi ngày. Qua đó, góp phần làm giảm tỷ lệ HS bỏ học, nghỉ học cách nhật, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Tấn Duy trong giờ dạy môn thể dục cho học sinh.

Trường TH Lợi Hải có hơn 60% HS Raglai theo học. Để “mỗi ngày đến trường là một niềm vui” đối với các em, trong năm học vừa qua, thầy giáo Duy cùng với Chi đoàn trường xây dựng khu vui chơi cho HS bằng cách tận dụng các bánh xe mô tô, ô tô cũ, sau khi làm sạch, cho sơn màu, treo lên cây làm xích đu. Khu vui chơi không chỉ làm khuôn viên trường thêm khang trang, đẹp mắt mà còn thu hút HS tập trung sinh hoạt vào các giờ nghỉ. Bên cạnh đó, tận dụng khu đất trống của trường, thầy giáo Duy cùng với các giáo viên cải tạo đất, trồng rau sạch và tạo vườn cây thuốc nam với những loại thuốc đơn giản để sơ cứu khi cần thiết. Bản thân thầy Duy nghiên cứu, tìm tòi tác dụng, cách dùng chữa bệnh của từng cây thuốc để sử dụng phù hợp.

Trong những ngày đầu năm học mới, thầy Duy và các giáo viên trong trường đã tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy bao bố, … tạo niềm vui cho các em. Ngoài ra, thầy còn tổ chức nhiều hoạt động khác trong những ngày chủ điểm như: chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày khai giảng; trồng và chăm sóc cây xanh tại các điểm trường Suối Đá, Kiền Kiền 1 và 2; vệ sinh sân trường; tập luyện cho HS tham gia hội thi thể dục thể thao; văn nghệ … Những việc làm của thầy giáo Duy vừa tạo sân chơi bổ ích, “giữ chân” các em đến lớp, vừa góp phần làm giảm tỷ lệ HS bỏ học, nghỉ học cách nhật. Kết thúc học kỳ I, năm học 2017-2018, tình trạng HS nghỉ học cách nhật ở trường giảm hẳn.

Trong nhiệm vụ chuyên môn, hơn 8 năm phụ trách bộ môn thể dục, thầy giáo Duy luôn mang đến cho HS nhiều bài tập thể dục bổ ích. Thầy luôn học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, tích cực cải tiến phương pháp giảng dạy, tôn trọng, thương yêu và tận tuỵ với HS. Thầy Duy chia sẻ: “Thể dục là bộ môn được các em yêu thích vì sau những giờ học căng thẳng trên lớp, HS được thoải mái vận động mà không phải suy nghĩ. Vì vậy, tôi luôn thiết kế bài dạy lồng ghép với hoạt động vui chơi nhằm giúp các em hứng thú hơn, tiết học trở nên sinh động hơn”.

Cô giáo Đào Thị Thu Vân, Hiệu trưởng Trường TH Lợi Hải cho biết: “Thầy Duy là giáo viên năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo và có trách nhiệm, luôn đi đầu các phong trào, hoạt động của trường. Khu vui chơi được thầy và các giáo viên tích cực hoàn thành, giúp khuôn viên trường trở nên đẹp hơn, nhờ đó mà các em thường xuyên đến trường để sinh hoạt”.

Mặc dù còn trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng bằng sự cố gắng, thầy giáo Duy đã đạt nhiều thành tích trong công tác. Vừa qua, thầy Duy vinh dự được Tỉnh đoàn tuyên dương là thanh niên điển hình làm theo lời Bác năm 2017.