Dùng đậu đen chữa bệnh

(NTO) Đậu đen có nhiều dạng như đậu đen hạt nhỏ, đậu đen hạt lớn, đậu đen xanh lòng… Đậu đen chứa các thành phần gồm acid amin, các vitamin, các chất béo, chất ngọt, chất khoáng… rất cần thiết cho cơ thể và phòng, chữa bệnh.

Theo Đông y, đậu đen có các tên gọi là hắc đậu, hắc đại đậu, ô đậu..., có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng bổ máu, bổ thận, giải phong nhiệt, giải độc.

Một số bài thuốc từ đậu đen như sau:

Giải cảm phong nhiệt: Người phát sốt, sợ gió, nhức đầu, mỏi mình, da nóng, trong ngực nóng bức rức, dùng đậu đen 40-50 g nấu thành chè cho đường lạt rồi ăn, hoặc hấp chín, ăn vài ngày.

Chữa lưng sườn đau mỏi: Đậu đen sao vàng 200 g, ngâm với 1 lít rượu 450, sau 1 tuần uống được, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30 ml).

Chữa thận suy, liệt dương: Đậu đen sao vàng đang nóng đổ vào 1 lít rượu 400, ngâm sau 3 ngày dùng, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (bài thuốc này tên gọi là rượu đậu lâm).

Chữa các dạng trúng phong tê bại, đau nhức, chóng mặt: Đậu đen 500 g sao đến bốc khói, đổ ngay vào 1 lít rượu 450 (rượu đậu lâm), ngâm sau 1 ngày uống được, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ, sau khi uống nằm trùm mền cho ra mồ hôi.

Chữa chứng can hư, mắt mờ yếu, ra ngoài chảy nước mắt: Đậu đen 500 g hấp chín, trộn vào nước mật bò đực (1-2 cái) để nơi thoáng cho thật khô, mỗi lần uống 30 hạt, ngày 3 lần.