Theo Đông y, đậu đen có các tên gọi là hắc đậu, hắc đại đậu, ô đậu..., có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng bổ máu, bổ thận, giải phong nhiệt, giải độc.
Một số bài thuốc từ đậu đen như sau:
Giải cảm phong nhiệt: Người phát sốt, sợ gió, nhức đầu, mỏi mình, da nóng, trong ngực nóng bức rức, dùng đậu đen 40-50 g nấu thành chè cho đường lạt rồi ăn, hoặc hấp chín, ăn vài ngày.
Chữa lưng sườn đau mỏi: Đậu đen sao vàng 200 g, ngâm với 1 lít rượu 450, sau 1 tuần uống được, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30 ml).
Chữa thận suy, liệt dương: Đậu đen sao vàng đang nóng đổ vào 1 lít rượu 400, ngâm sau 3 ngày dùng, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (bài thuốc này tên gọi là rượu đậu lâm).
Chữa các dạng trúng phong tê bại, đau nhức, chóng mặt: Đậu đen 500 g sao đến bốc khói, đổ ngay vào 1 lít rượu 450 (rượu đậu lâm), ngâm sau 1 ngày uống được, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ, sau khi uống nằm trùm mền cho ra mồ hôi.
Chữa chứng can hư, mắt mờ yếu, ra ngoài chảy nước mắt: Đậu đen 500 g hấp chín, trộn vào nước mật bò đực (1-2 cái) để nơi thoáng cho thật khô, mỗi lần uống 30 hạt, ngày 3 lần.
Lương y Lê Ngọc Vân